Cây Thuốc Chữa BệnhSức Khỏe

Thực hư về chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư phổi

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người truyền tai nhau về việc lá đu đủ có thể chữa bệnh ung thư trong đó có ung thư phổi. Thực hư của thông tin này là như thế nào?

Có những người tin điều đó, nhưng cũng có những người không khỏi hoài nghi về vấn đề này, bởi lẽ, từ xưa đến nay, người Việt Nam chỉ trồng cây đu đủ để lấy quả, ngoài ra, chưa từng sử dụng các bộ phận khác của cây để làm thực phẩm.

Thực hư về chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư phổi

Từ bài thuốc lá đu đủ chữa bệnh ung thư được GS. Nguyễn Xuân Hiền áp dụng…

Câu chuyện về việc lá đu đủ chữa bệnh ung thư phổi được truyền đi khi GS. Nguyễn Xuân Hiền – nguyên Chủ nhiệm khoa Da Liễu – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hướng dẫn cho gần 300 người sử dụng bài thuốc mà ông sở hữu để chữa bệnh ung thư. Kèm theo đó, GS. Nguyễn Xuân Hiền cũng đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu về công dụng của bài thuốc này để bài thuốc được công bố rộng rãi giúp những người mắc bệnh ung thư đặc biệt là ung thư phổi có thể thuyên giảm bệnh tình, kéo dài thêm sự sống.

Trong số những bệnh nhân mà GS. Nguyễn Xuân Hiền giới thiệu bài thuốc có ông Bùi Hoán thường trú tại đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Năm 1998, ông bị bệnh ung thư lưỡi giai đoạn III, thường xuyên phải vào Bệnh viện Thống Nhất – Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh để xạ trị nhưng bệnh tình vẫn không suy giảm. Lúc đó, khối u từ rìa lưỡi bên phải đã di căn xuống xương hàm, thủng ra má phải. Bà Lê Thị Đặng – vợ ông Bùi Hoán đã áp dụng bài thuốc của GS. Nguyễn Xuân Hiền bằng cách lấy lá Đu đủ sắc lên và cho ông uống. Sau một thời gian ông Hoán đã hết đau miệng, nói được, ngủ được. Đặc biệt, các vết lở loét đã hoàn toàn lành lặn, các nội tạng trong cơ thể rất ổn định. Sau vài tháng ông đã khỏi bệnh và sống thêm được 7 năm rồi mất vì tuổi già. Đây là một ví dụ điển hình cho việc chứng minh việc lá đu đủ có tác dụng chữa bệnh ung thư.

Thực hư về chuyện lá đu đủ chữa khỏi ung thư phổi

Từ việc ông Hoán uống nước sắc lá đu đủ và đẩy lùi căn bệnh ung thư, GS. Nguyễn Xuân Hiền đã áp dụng và hướng dẫn cho 12 bệnh nhân khác sử dụng bài thuốc này trong 2 năm từ 2005 đến 2007. Kết quả cho thấy có 4 trường hợp (3 u phổi, 1 chửa trứng) uống trên 5 – 6 tháng thì sức khỏe ổn định, lên cân, u thu nhỏ, hết hạch cổ, đỡ ho, đau; 3 trường hợp u phổi khác uống được hơn 2 – 3 tháng thì u nhỏ đi, sức khỏe tốt hơn; 1 trường hợp bị u phổi khác uống được 2 tháng, bệnh tiếp tục tiến triển, đau, ho nhiều; 3 trường hợp chết (1 u phổi, 1 u dạ dày, 1 u gan) chỉ uống chưa được 2 tháng sau đó chuyển thuốc Đông y khác; 1 trường hợp u đại tràng di căn chỉ uống chưa được 2 tháng, kết quả không mấy tiến triển.

Từ kết quả trên, GS. Nguyễn Xuân Hiền cho rằng những bệnh nhân chưa qua phẫu thuật khối u, chưa chạy xạ, truyền hóa chất chống ung thư thì việc sử dụng bài thuốc uống nước sắc lá đu đủ nhận được kết quả điều trị tốt và nhanh hơn.

 

Đến cơ sở khoa học về tác dụng điều trị ung thư của lá cây đu đủ

Theo phân tích của các nhà khoa học về lá đu đủ, trong lá có men papain và trong men papain có chất carotenoid và Iso thyocyanotes có khả năng kích thích sản xuất Cytokin Th1 – type là yếu tố miễn dịch, do đó có thể ức chế tế bào ung thư mạnh gấp triệu lần các thuốc chống ung thư. Tuy nhiên, cho tới nay nước sắc lá đu đủ chữa ung thư vẫn chưa được khoa học công nhận điều đó, người ta chưa thể xác định rõ việc lá đu đủ có tác dụng thực sự trong việc điều trị bệnh ung thư hay không, và nếu có thì nó có tác dụng ở mức độ nào, có những tác dụng phụ gì khi sử dụng bài thuốc này hay không. Chính vì thế, việc sử dụng bài thuốc này vẫn còn dè dặt, và chưa được áp dụng chính thức là bài thuốc chữa bệnh tại các bệnh viện và cơ sở y tế.

Tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trung ương cũng đã từng thí nghiệm dùng cho bệnh nhân nước sắc lá đu đủ khi chưa có nhiều thuốc điều trị. Tuy nhiên, cũng không có kết quả. Bệnh ung thư phổi phát triển rất nhanh, có khi chỉ 3 – 6 tháng bệnh nhân đã tử vong. Viện Dược Liệu và Hội Đông y Việt Nam đề tài nghiên cứu về tác dụng chữa ung thư của bài thuốc lá đu đủ đã được triển khai cách đây mấy năm nhưng đều thất bại. Việc dùng nước lá đu đủ đáp ứng chậm, phải sau vài tháng mới thấy có kết quả, do đó, nếu bệnh nhân không tuân thủ điều trị ngay mà dùng lá đu đủ có thể đánh mất cơ hội sống của mình.

Chính vì thế, việc sử dụng nước sắc lá đu đủ để điều trị bệnh hay không vẫn là băn khoăn của nhiều người. Do vậy, đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, nếu muốn sử dụng nước sắc lá đu đủ để uống thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị, tham khảo thêm về những tác dụng phụ để có sự lựa chọn bài thuốc đúng đắn, mang lại sức khỏe tốt cho bản thân.

 

 

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button