Dịch Vụ Sức Khỏe

Những Việc Cần Làm Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư

Dù trong quá trình điều trị thì bệnh nhân ung thư đã thử qua nhiều phương pháp điều trị khác nhau, nhưng bệnh ung thư không phải lúc nào cũng được kiểm soát tốt. Khi Chăm sóc bệnh nhân ung thư, người thân trong gia đình nên tìm cách làm giảm thiểu các biến chứng, đau đớn do ung thư gây ra. Tâm và Đức sẽ chỉ ra những việc cần làm khi chăm sóc bệnh nhân ung thư một cách chu đáo nhất.

Những Việc Cần Làm Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư

Điều trị theo mong muốn của người thân

Dù người bệnh ung thư có bị tiến triển nặng hơn hoặc không có hiệu quả với các liệu pháp điều trị đã dùng, bạn hãy tham khảo một số lựa chọn phù hợp khi chăm sóc bệnh nhân ung thư sau:

Thử nghiệm lâm sàng: Bạn có thể tìm các thử nghiệm lâm sàng phù hợp với điều kiện sức khỏe và tình trạng bệnh của bệnh nhân. Đây là những thử nghiệm về điều trị bệnh đang được nghiên cứu, vì đây là liệu pháp mới thử nghiệm lâm sàng có thể có được hiệu quả trong việc kiểm soát căn bệnh của bệnh khi các loại thuốc khác không có tác dụng.

Những Việc Cần Làm Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư

Xạ trị hoặc hóa trị: việc này để thu nhỏ các khối u hoặc làm chậm sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, biện pháp này không thể giúp khỏi bệnh, cách này chỉ có thể giúp người bệnh sống lâu hơn hoặc cảm thấy tốt hơn trong khoảng thời gian nhất định.
Liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ: Đây là liệu pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư cuối đời mà không điều trị ung thư

Phải cân nhắc các phương pháp điều trị

 • Ngay cả khi không có cách chữa khỏi ung thư, bệnh nhân vẫn có thể có những lựa chọn điều trị. Tuy nhiên, người chăm sóc bệnh nhân ung thư cần lưu ý là những phương pháp điều trị có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân cũng có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của họ. Một số bệnh nhân vẫn muốn thử những liệu pháp điều trị để ổn định tình trạng khối u của họ mặc dù chất lượng cuộc sống của họ có thể bị ảnh hưởng.
 • Biện pháp xạ trị hoặc các loại thuốc làm khối u co lại hoặc làm chậm sự phát triển khối u cũng là một hướng điều trị bệnh. Tuy nhiên, xạ trị để làm thu nhỏ một khối u ở cổ có thể gây đau đớn khi nuốt thức ăn, vì vậy bệnh nhân phải sử dụng ống dẫn để đưa thức ăn vào. Người nhà cũng nên tìm hiểu thêm về các bí quyết ăn uống khi điều trị xạ trị để chăm sóc người bệnh được tốt hơn.

Những Việc Cần Làm Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư

Giúp người thân cải thiện các vấn đề cuộc sống

Nếu như ung thư đã tiến triển và trở nên nghiêm trọng, người nhà và bệnh nhân có thể chọn những điều trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao được sức khỏe tinh thần. Liệu pháp này còn gọi là điều trị triệu chứng hay chăm sóc giảm nhẹ.

Người chăm sóc bệnh nhân nên suy nghĩ về các triệu chứng cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra khi điều trị và những ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống hằng ngày của người bệnh.

Luôn bên cạnh và động viên bệnh nhân:

Người nhà phải luôn ở bên cạnh động viên người bệnh. Thông thường tâm lý bệnh lo sợ khi thực hiện các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ vì liệu pháp này cũng có nghĩa với việc bệnh tình đã đi đến giai đoạn không còn chữa được nữa.

Giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống là hết sức uqan trọng với người bị ung thư, nhưng các phương pháp hóa trị liệu ngày nay cũng có thể gây đau đớn cho người bệnh vào những ngày cuối đời. Các bác sĩ và người thân nên hướng đến cuộc sống chất lượng nhất có thể cho bệnh nhân chứ không phải thời gian sống lâu hay ngắn.

Những Việc Cần Làm Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư
Công ty TNHH Nhân Ái

Khi trò chuyện về những lựa chọn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ thường hỏi về những mục tiêu của bệnh nhân dựa trên niềm tin của họ về con cái, gia đình…trách nhiệm của người chăm sóc có thể khác nhau phụ thuọc vào nơi bệnh nhân được điều trị. Vì thế, việc chăm sóc người thân tại nhà thường sẽ giúp bệnh nhân về mặt tinh thân nhiều hơn.

Giúp cho người thân cảm thấy thoải mái

 • Người thân và người chăm sóc bệnh nhân có thể giúp bệnh nhân thoải mái nhất có thể trong những ngày cuối đời. Các bác sĩ và y tá có thể hướng dẫn người chăm sóc từng bước chi tiết dựa trên tình trạng sức khỏe và những nhu cầu cụ thể của bệnh nhân.
 • Dưới đây là một số cách giúp tạo nên sự thoải mái cho bệnh nhân ung thư
  • Giúp bệnh nhân thay đổi vị trí thường xuyên.
  • Dùng một số loại gối, đệm phù hợp để làm cho giường và ghế ngồi êm và thoải mái hơn.
  • Giúp bệnh nhân ngồi ở tư thế đầu nâng cao, để người bệnh cảm thấy thoải mái và quay về phía giúp họ cảm thấy dễ thở hơn.
  • Thay drap trải giường ít nhất 2 lần mỗi tuần, thậm chí thường xuyên hơn nếu cần.
  • Dùng chăn để giữ ấm cho bệnh nhân, không nên dùng chăn điện vì có thể gây cháy.
  • Xoa tay, chân nhẹ nhàng để làm ấm tay chân, có thể ngâm nước nóng nếu cách này làm bệnh nhân thấy thoải mái.
  • Khi trò chuyện với bệnh nhân, giọng nói nên rõ ràng, bình tĩnh và cung cấp thông tin cho bệnh nhân về thời gian, nơi bệnh nhân đang ở và những ai đang ở xung quanh.
  • Giữ ẩm miệng cho bệnh nhân, tránh để bị khô miệng, môi. Có thể cho bệnh nhân uống chất lỏng bằng ống hút hoặc thìa nếu bệnh nhân có thể nuốt. Gạc glycerin và dưỡng môi cũng giúp làm khô miệng và môi.
  • Massage cơ thể bệnh nhân nhẹ nhàng, cách làm này giúp cải thiện tuần hoàn máu và giúp bệnh nhân có cảm giác được an ủi. Có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để làm dịu tình trạng khô da.

Những Việc Cần Làm Khi Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư

Kiểm soát các biến chứng bệnh ung thư:

 • Bệnh ung thư với những cơn đau dữ dội thường làm cho các bệnh nhân ung thư cảm thấy khó có thể thoải mái và bình yên. Ung thư gây ra nhiều đau đớn nhưng cũng có cách để kiểm soát cơn đau do ung thư. Người thân nên hỏi ý kiến của các bác sĩ, y tá có chuyên môn trong giảm đau, kiểm soát cơn đau hoặc chăm sóc giảm nhẹ.
 • Khó thở cũng là một biến chứng thường gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư những ngày cuối đời. Tùy theo tình trạng của bệnh nhân, người chăm sóc có thể thay đổi tư thế ngồi, sử dụng bình thở oxy, các thiết bị hỗ trợ thở hoặc trợ giúp y tế từ các bệnh viện, trung tâm chăm sóc giảm nhẹ.
 • Trong thời kỳ cuối cuộc đời, người có người thân mắc bệnh ung thư cần có những phương pháp điều trị và hướng đi đúng đắn để có thể giữ vững tinh thần của người bệnh. Với mục tiêu cải thiện chất lượng sống và giúp lưu trữ những khoảnh khắc đẹp đẽ của người bệnh những ngày cuối đời, gia đình cần ở bên cạnh động viên và giúp người bệnh hoàn thành những tâm nguyện của mình.
0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button