Sức Khỏe

Nên và không nên khi uống cà phê

Không thể phủ nhận những lợi ích mà cà phê mang đến cho con người trong công việc, nhưng thật đáng tiếc nếu như chúng ta không quan tâm đến những điều nên và không nên khi uống cà phê.

Khi nào nên uống cà phê?

Mỗi ngày nên uống 1-2 ly

Theo các báo cáo nghiên cứu khoa học, mỗi ngày con người chỉ nên uống 1-2 ly cà phê không chỉ tinh thần tỉnh táo, tăng khả năng tập trung cao,tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc mới mà còn giúp ổn định sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh phổ biến như: bệnh tiểu đường, bệnh parkinson, bệnh ung thư…

Uống cà phê nguyên chất, chính hiệu

Ngày nay, vì tính chất thương mại, lợi nhuận mà các cơ sở sản xuất, quán pha cà phê đã pha tạp những chất, hoa chất không an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người dẫn đến một số bệnh nguy hiểm.

Là một người tiêu dùng thông minh, các tín đồ nghiện cà phê nên tìm hiểu về cà phê nguyên chất và cách nhận biết cà phê pha nguyên nhất để có thể thưởng thức những ly cà phê an toàn mang hương vị cà phê nguyên chất đậm đà để bảo vệ tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Nên và không nên khi uống cà phê

Uống cà phê vào lúc nào là tốt nhất?

Thường ngày theo thói quen, những tín đồ cà phê thường chọn uống cà phê vào lúc thức dậy sáng sớm và có thể uống bất kì thời điểm nào nếu muốn. Nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia, vào buổi sáng 5-6 h không nên uống cà phê quá sớm vào lúc này.

Trong vài giờ đầu tiên khi thức dậy, lượng hormone cortisol đang ở mức cao nhất, giúp bạn tỉnh táo tự nhiên. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên thời gian tốt nhất để uống ly cà phê đầu tiên là vào 10h-12h sáng, khi nồng cortisol bắt đầu giảm

Vì đây là thời điểm cơ thể bắt đầu thanh lọc, chúng ta cần tập thể dục, vận động trước khi nạp bất kì thức gì vào bụng thì sẽ tiêu hóa tốt hơn. Và thời điểm lý tưởng nhất để uống cà phê chính là vào 10h-12h sáng, khi nồng cortisol bắt đầu giảm.

Trường hợp nào không nên uống cà phê?

Không nên uống cà phê quá nhiều trong thời gian dài có thể gây nghiện

Uống cà phê quá nhiều sẽ là dẫn đến kích thích gây nghiện vì trong cà phê có chất cafein có tác dụng gây kích thích, tạo hưng phấn giống như ma túy. Chỉ nên uống cà phê ở mức vừa cho phép không nên lạm dụng quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phụ nữ lúc mang thai và đang có ý định mang thai: Phụ nữ mang thai và đang có ý định mang thai không nên uống cà phê sẽ gây sảy thai, không thụ thai được.

Nên và không nên khi uống cà phê

Các bệnh nhân mắc các căn bệnh về tim mạch không nên uống cà phê: Những người mắc các căn bệnh về tim mạch, gan, thận, tiểu đường…đang điều trị không nên uống cà phê để giúp việc điều trị nhanh lành hơn.

Không uống quá 2 ly mỗi ngày: Mỗi ngày nên uống 1-2 ly cà phê, nếu uống quá nhiều trên 2 ly trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến cơ thể dễ mắc các căn bệnh như: gan, thận, tim mạch…ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Và không uống cà phê pha tạp ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Không uống vào buổi tối trước giờ đi ngủ: Cà phê sẽ làm cho bạn mất ngủ trong thời gian dài nếu vào buổi tối trước giờ đi ngủ bạn uống cà phê, vì chất cafein có trong cà phê kích thích cho não hoạt động, làm bạn khó ngủ và nếu duy trì thói quen này sẽ dẫn đến hiện tượng mất ngủ.

Đàn ông không uống quá nhiều khi đang có ý định có con: Dù đàn ông hay phụ nữ nếu trong quá trình muốn có con hạn chế uống cà phê vì tỉ lệ thụ thai rất kém.

Khi cà phê còn quá nóng: Nhiều người có thói quen uống cà phê ngay khi vừa pha xong, lúc vẫn còn rất nóng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản Vì vậy, hãy cố gắng chờ khoảng 5 phút, nhiệt độ cà phê lúc này sẽ ở mức an toàn dưới 65 độ C.

Khi bạn đang lo lắng, căng thẳng: Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể làm tình trạng này tồi tệ hơn. Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức.

Nên và không nên khi uống cà phê

Thiếu ngủ: Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp bạn tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy caffeine sẽ không có tác dụng như vậy nếu bạn ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục. Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được tình trạng này dù bạn uống nhiều.

Để có thể sử dụng cà phê một cách thông minh các bạn nên lưu ý những điều này để có thể lợi ích của cà phê, bảo vệ sức khỏe bản thân được tốt.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button