Bạn Có BiếtCuộc Sống

Mẹo học thuộc nhanh, nhớ lâu, làm bài tốt các môn thuộc lòng

Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn học sinh một số phương pháp học thuộc đơn giản với mẹo học thuộc nhanh, nhớ lâu và làm bài tốt các môn thuộc lòng.

Học hiểu, liên tưởng và kết hợp các giác quan

– Bạn chỉ có thể nhớ lâu khi bạn hiểu

Hiểu bài cũng là một cách để nhớ lâu, nhớ dai các kiến thức. Chỉ cần nắm vấn đề một cách kĩ càng thì bạn sẽ học thuộc bài một cách dễ dàng. Nếu không thể hiểu bài, bạn cũng học thuộc đấy nhưng với thời gian lâu hơn và nhanh chóng quên mất. Không thể hiểu hết bài, hiểu từng chi tiết nhưng hãy cố gắng hiểu các nội dung chính và điều quan trọng là bạn nên đặt câu hỏi trong lớp khi bạn không hiểu.

– Khi học phải biết cách liên tưởng

Việc bạn tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học không mát nhiều thời gian nhưng lại giúp bạn khắc sâu kiến thức rất tốt. Các bạn hãy vừa học vừa liên tưởng và hình dung trong đầu mình, như vậy khi làm bài bạn nhớ ra được hình ảnh hay nội dung bất kỳ trong tưởng tượng ấy bạn sẽ lần lượt nhớ lại bài.

Mẹo học thuộc nhanh, nhớ lâu, làm bài tốt các môn thuộc lòng

– Vừa nghe, vừa đọc kết hợp ghi chép

Kỹ năng này dùng áp dụng trên lớp học là rất tốt, bởi trên lớp bạn phải hoạt động tích cực thì mới đạt kết quả cao. Chỉ ngồi nghe cô gảng bài thôi là chưa đủ bạn phải nhanh tay ghi chép lại những gì quan trọng.

Mẹo học thuộc nhanh, nhớ lâu và làm bài tốt các môn thuộc lòng này rất tốt bởi khoa học đã chứng minh khi tất cả các giác quan cùng hoạt động não bộ của bạn sẽ ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra trong giờ tự học bạn hãy đọc kỹ bài và kết hợp ghi chép, có thể diễn đạt theo cách bạn muốn miễn là bạn hiểu bài chứ đừng học từng chữ như trong sách.

Không gian và thời gian hợp lý

– Không gian: bạn nên chọn một nơi rộng, thoáng, tĩnh lặng, nhưng cũng đừng quá im lặng vì dễ gây buồn ngủ và có thể tạo cảm giác căng thẳng cho bạn. tùy vào sở thích, bạn có thể học ở những nơi như là công viên, vườn cây, phòng riêng… Đối với góc học tập ở phòng nên gọn gàng và trong lành, tốt nhất là gần cửa sổ như thế bạn có thể cảm nhận không khí trong lành hay khi mỏi mắt thì nhìn ra phía xa của sổ sẽ giúp bạn mau thuộc bài hơn.

Mẹo học thuộc nhanh, nhớ lâu, làm bài tốt các môn thuộc lòng

Không nhất định là phải ngồi học, các bạn có thể đứng, ngồi, nằm, đi qua đi lại… đều được chỉ cần nó khiến bạn cảm thấy dễ chịu và thoải mái cho việc học, tuy nhiên cần tránh tránh đổi tư thế liên tục làm mất tập trung, mất hứng học và bị gián đoạn suy nghĩ.

– Thời gian: Bạn nên học vào buổi tối và học tối bạn sẽ nhớ rất kĩ bài vào sáng hôm sau chứ không dẽ bị quên như học buổi sáng sớm. Thời điểm thích hợp nhất để học buổi tối là từ 19h – 23h. Hãy chọn một khoảng thời gian thoải mái nhất để dễ tập trung học hơn.

Tinh thần thoải mái

Các bạn cần có một tinh thần thoải mái, không lo âu và suy nghĩ về bất cứ một vấn đề nào khác. Vì như vậy bạn mới có thể tập trung cao độ cho việc học và hiệu quả sẽ được nhân lên rất nhiều. Khi học bài bạn cũng không nên xem TV hoặc nghe nhạc nhé, hãy bỏ qua các bộ phim, chương trình yêu thích một bên. Bạn phải nói với bản thân rằng việc học là quan trọng hơn tất cả các thứ khác.

Mẹo học thuộc nhanh, nhớ lâu, làm bài tốt các môn thuộc lòng

Để hiệu quả hơn thì bạn có thể đặt mục tiêu cho mình rằng khi học xong sẽ tự thưởng cho mình một thứ gì đó ngon ngon, hay khi đạt điểm cao cũng nên tự thưởng cho bản thân. Khi có mục tiêu thì các bạn sẽ có động lực hoàn thành nó tốt hơn.

Chúc các bạn học tập tốt những môn cần ghi nhớ kiến thức với các mẹo học thuộc nhanh, nhớ lâu và làm bài tốt các môn thuộc lòng.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button