Làm sao để viết bài báo cáo thực tập thật tốt

viet bao cao thuc tap

Thực tập tốt nghiệp qua quá trình hỗ trợ các bạn sinh viên làm bài báo cáo thực tập, chuyên đề tốt nghiệp đã có những đúc kết muốn chia sẽ cho các bạn cách Làm sao để viết tốt bài báo cáo thực tập của mình, dưới đây là những quan điểm mang tính cá nhân của thuctaptotnghiep.net

Việc trước tiên là xác định được đề tài mà muốn chọn làm báo cáo thực tập, tùy theo trường mà sinh viên làm theo, ví dụ có trường thì ra một cái sườn sẵn để bắt ai cũng làm theo sườn chi tiết đó, có trường thì cho sinh viên thoải mái đăng ký đề tài để làm báo cáo thực tập, theo quan điểm riêng của mình thì mình muốn trường cho sinh viên tự chọn đề tài chứ không muốn trường cho một cái sườn đề cương chi tiết sẵn bắt làm theo, vì không mang tính sáng tạo cho từng sinh viên, nhưng ưu điểm là dễ dàng so sánh trình độ của các bạn khi cho chung 1 kiểu

viet bao cao thuc tap
viet bao cao thuc tap

thực tập tốt nghiệp hôm nay chỉ nói tới dạng thứ 2 là trường cho sinh viên tự chọn đề tài nhé các bạn. Việc trước tiên là các bạn nên xem lại trong tất cả các môn học chuyên ngành các bạn khá nhất môn nào thì các bạn chọn đề tài đó, mình ví dụ 1 bạn học quản trị kinh doanh mà năm khá tốt về kiến thức marketing thì các bạn nên chọn 1 đề tài thuộc marketing nhé.

thứ 2 nữa là các bạn tiến hành làm đề cương báo cáo thực tập, điều này khá khó khăn với một số bạn là không hiểu nó là cái gì, cũng có nhiều bạn đã hiểu song không biết viết sao cho tốt, điều mình muốn gợi ý là các bạn nên đọc một số bài mẫu để tham khảo trước và hiểu đoực đề tài của mình là cần những mục gì trong đó nhé. Thường đề cương các bạn cũng không nên viết quá dài sau này sẽ gây khó cho mình khi làm bài, giáo viên hướng dẫn còn cho các bạn cơ hội chỉnh sửa nó vài lần nên cứ đưa giáo viên lần đầu để hiểu ý giáo viên mà hoàn chỉnh lần 2 sau. Nên theo mình không nên làm đề cương lần 1 quá tốt.

lam bao cao thuc tap tot nghiep
lam bao cao thuc tap tot nghiep

Tiến hành viết nội dung sau khi giáo viên đã đồng ý đề cương, bước này mình thấy nhiều bạn thắc mắc với mình nhất, trước tiên mình nghĩ các bạn không nên tham khảo 1 bài trên mạng vì bài trên mạng đó chưa hẳn là 1 bài xuất sắc, và thứ 2 nữa đó là của giáo viên khác, không giống ý của giáo viên bạn 100%. Các bạn có thể trích lọc các ý hay của các bài mẫu để tham khảo cho tài tiệu của mình,1 điều cấm kỵ là bê y nguyên 1 bài mẫu vì như thế các bạn rát dễ bị giáo viên bắt lỗi copy trên mạng và bị gạch bài từ giáo viên, trường hợp nặng thì có thể bị giáo viên đó hành tới hành lui rất mệt

Các sơ đồ bảng biểu các bạn có thể dùng word 2007 trở lên rất dễ vẽ nhé, với 1 bạn trình độ tin học A thì có thể dễ dàng vẽ cái biểu đồ bằng word 2007 trở lên, với các bảng liệt kê số tuyệt đối các bạn nên vẽ biểu đồ hình cột, các bảng số liệu tương đối (%) các bạn nên vẽ biểu đồ hình tròn.

Điều đặc biệt mà dạo này mình hay gặp khi viết báo cáo thực tập cho các bạn sinh viên là giáo viên hay chú ý nguồn lý thuyết( với các bạn có làm cơ sở lý luận) các bạn sau những khái niệm, .. thì nên ghi nguồn sách nào vào.

Trên mình mới tổng hợp sơ lược các viết cơ bạn, bài viết sau mình sẽ trình bày chi tiết hơn về các làm báo cáo thực tập sao cho hay nhé!

bạn nào cần tư vấn thêm về viết báo cáo thực tập có thể liên hệ qua SĐT/ZALO: 0973287149