Sức Khỏe

Làm sao để nhận biết chuối ngâm hóa chất Trung Quốc hay không?

Cập nhật vào 07/06

Rất nhiều người nội trợ chưa phân biệt được loại chuối tiêu chín tự nhiên và chuối bị ngâm hóa chất Trung Quốc ép chín. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình.

Theo một nghiên cứu của Đại học Tokyo (Nhật Bản), trong chuối có chất TNF. có khả năng chống lại các tế bào bất thường như tế bào ung thư. Đặc biệt, khi chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen (dark patches), càng đen thì khả năng tăng tính miễn dịch càng cao và tăng sức mạnh của các tế bào máu trắng lên gấp 8 lần so với vỏ chuối xanh.

  • Cách chọn dưa hấu ngon, ngọt “chuẩn không cần chỉnh”

Ở Việt Nam, chuối được trồng và bán rộng rãi, giá thành rất rẻ so với những loại hoa quả khác, hầu như mọi gia đình đều có khả năng mua để ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, do vấn đề lợi nhuận, để chuối chín đều, đẹp, bền, người bán thường ngâm tẩm, làm chín bằng một số loại hóa chất như amoniac hay sulfur dioxide. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận.

Thông tin chuối chín vàng đều, đẹp mắt là do có sự can thiệp của hóa chất khiến những ai yêu thích loại trái cây này đều e dè, sợ hãi.

Làm sao để nhận biết chuối ngâm hóa chất Trung Quốc hay không?Do vấn đề lợi nhuận, để chuối chín đều, đẹp, bền, người buôn chuối thường ngâm tẩm, làm chín chuối bằng một số loại hóa chất như amoniac hay sulfur dioxide.

Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh và đầu ngọn vẫn dính nhựa. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn cơm sống. Chuối chín tự nhiên sẽ chín từ gốc và không có hiện tượng này. Mẹo đơn giản nhất nhận biết chuối có bị ngâm hóa chất Quả chuối chín ép bằng hóa chất thì thân chín vàng đều, đẹp nhưng cuống vẫn có màu xanh.

Cách chọn chuối an toàn:

Các bà nội trợ có thể lựa mua những nải chuối ngon, an toàn cho gia đình theo những lưu ý sau:

– Tránh những quả chuối dập nát, nhũn.

– Có thể mua chuối xanh. Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng ngon. Vỏ chuối càng xanh nhạt thì là chuối càng non, khi mua về sẽ khó chín, chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng, khô cũng chín.
Làm sao để nhận biết chuối ngâm hóa chất Trung Quốc hay không?

Nếu bạn muốn mua chuối để ăn ngay:

– Chọn nải chuối có quả xanh quả vàng. Chuối giấm bằng thuốc sẽ chín đều cả nải nên đây được coi là một yếu tố rất quan trọng chọn chuối an toàn cho gia đình.

– Chọn những quả chuối có chấm màu đen (dân gian gọi là trứng cuốc), vỏ chuối nhăn, da màu vàng có chấm hồng, trên vỏ thi thoảng có những vạch màu đen.

– Nải chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối. Nếu quả chuối vàng ruộm đẹp mắt mà cuống, đầu ngọn còn xanh là chắc chắn người bán đã dùng thuốc bắt quả chín ép.

– Ngoài vỏ có nếp nhăn. Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết. Vì thông thường khi thu hoạch chuối, bà con thường thu hoạch trước khi quả chín.

  • Làm sao để phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc?
  • Cách lựa chọn trái cây tươi ngon ngày Tết chỉ cần nhìn bên ngoài

Làm sao để nhận biết chuối ngâm hóa chất Trung Quốc hay không?

Quả chuối này thường do người bán thúc bằng nhiều cách để chuối chín nhanh. Chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon, thường có vị chát.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button