Sức Khỏe

Hút thuốc lá bao lâu thì bị ung thư phổi?

Có tới 97% bệnh nhân bị ung thư phổi được xác định nguyên nhân là do hút thuốc lá. Vậy cách thuốc lá gây ung thư phổi như thế nào? Và hút bao lâu thì bị ung thư phổi? Mời bạn tham khảo trong bài viết sau.

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là những khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào một cách không thể kiểm soát trong các mô phổi. Có 2 dạng chính đó là:

  • Ung thư phổi nguyên phát: Ung thư bắt đầu trong phổi, có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể như các hạch bạch huyết, não, tuyến thượng thận, gan và xương.
  • Ung thư thứ phát hoặc di căn trong phổi: Ung thư bắt đầu ở một phần khác của cơ thể và lan ra phổi.

Hút thuốc lá bao lâu thì bị ung thư phổi?

2. Cách thuốc lá gây ra ung thư phổi

Thuốc lá bao gồm các chất độc gây tổn hại đến AND trong cơ thể con người (Bao gồm các gen quan trọng có khả năng kháng ung thư). Nhiều hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá đã được chứng minh là gây tổn thương DNA, bao gồm: Nicotine, benzen, polonium-210, benzo (a) pyrene và nitrosamine.

Một số hóa chất trong thuốc lá làm đẩy nhanh quá trình tổn hại DNA. Ví dụ Crom làm cho chất độc như benzo (a) pyrene dính mạnh hơn vào DNA, làm tăng nguy cơ tổn thương nghiêm trọng.

Hút thuốc lá bao lâu thì bị ung thư phổi?

Các hóa chất như asen và niken can thiệp vào các cơ chế tự sửa chữa của các DNA bị hư hỏng, làm tăng khả năng các tế bào bị hư hại biến thành tế bào ung thư. Cùng với đó cơ chế miễn dịch của cơ thể suy giảm nghiêm trọng, khiến cho các tế bào ung thư phổi hình thành và phát triển nhanh chóng.

3. Hút thuốc lá bao lâu thì bị ung thư phổi?

Cứ mỗi 15 điếu thuốc thì có một sự thay đổi trong DNA. Thời gian để các tổn thương DNA biến thành ung thư phụ thuộc vào sự may mắn của bạn, thay đổi này có thể làm cho tế bào trở thành ác tính bất cứ lúc nào. Bỏ thuốc lá sớm chính là cách duy nhất giúp bạn giảm bớt nguy cơ bị ung thư phổi.

4. Thực trạng của việc hút thuốc lá và ung thư phổi

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam được coi là một trong những nước có tỉ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới với 56,1% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới.

Số người mắc ung thư phổi ở Việt Nam chỉ đứng sau bệnh ung thư gan. Theo khảo sát của ngành y tế, vào năm 2000, số bệnh nhân bị ung thư phổi là 6.905 trường hợp. Tuy nhiên đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư phổi đã tăng gấp 4 lần, đạt tới con số 20.000 bệnh nhân mỗi năm, trong đó có 17.000 ca tử vong.

Hút thuốc lá bao lâu thì bị ung thư phổi?

Ở nam giới tỉ lệ mắc bệnh ung thư cao hơn hẳn so với nữ giới. Tại Việt Nam cứ 12 người nam bị bệnh ung thư phổi thì có 4 bệnh nhân là nữ, với tỉ lệ khoảng 29,6/100.000 ở nam và 7,3/100.000 ở nữ. Tại Hà Nội, ước tính cứ trong 100.000 người dân thì có đến 40 người mắc bệnh ung thư phổi. Tương tự, con số này ở thành phố Hồ Chí Minh là 30/100.000 người.

Còn trong thống kê gần đây của bệnh viện K, có đến 96,8% bệnh nhân ung thư phổi đều hút thuốc lá thường xuyên và chỉ có 3,2% người mắc bệnh không do hút thuốc.

Bệnh ung thư phổi đang gia tăng theo tỷ lệ hút thuốc lá, đồng nghĩa với việc ngày càng nhiều người sẽ kết thúc cuộc đời mình và những người thân vì căn bệnh chưa có thuốc chữa này. Bỏ thuốc lá là cách duy nhất để bạn có cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

 

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button