Cuộc Sống

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi uống trà xanh

Các bạn có biết trà xanh rất tốt cho việc ngừa bệnh trầm cảm không. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé.

Trà xanh là một loại lá được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống bởi những tác dụng không thể phủ nhận của nó. Tuy nhiên, chưa có nhiều người biết trà xanh cũng đóng góp một vai trò rất lớn trong việc phòng chống bệnh trầm cảm.

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi uống trà xanh

Theo kết quả của một nghiên cứu cắt ngang được đăng trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng của Hoa Kỳ, đã cho thấy việc sử dụng trà xanh thường xuyên liên quan đến việc mắc các triệu chứng trầm cảm ít hơn trong số những người cao tuổi trong cộng đồng. Điều đó khiến cho các nhà nghiên cứu phải bắt tay vào nghiên cứu vì sao trà xanh có thể giúp phòng chống được bệnh trầm cảm. Rất nhiều các nghiên cứu đã diễn ra.

Tác giả Hideko Takahashi ĐH Sendai và cộng sự đã đưa ra các báo cáo có liên quan đến việc trà xanh có những tác dụng có lợi cho sức khỏe như: chống stress, kháng viêm. Các chức năng này liên quan đến việc phát triển và diễn tiến của trầm cảm. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh mối liên quan giữa uống trà xanh với triệu chứng trầm cảm trong cộng đồng.

Một cuộc nghiên khác diễn ra tại Nhật, nghiên cứu này đánh giá mối liên hệ giữa uống trà xanh và triệu chứng trầm cảm ở 1058 người Nhật từ 70 tuổi trở lên. Nghiên cứu này được tiến hành bằng cách sử dụng bảng câu hỏi tự đánh giá để xác định việc uống trà xanh và thang trầm cảm cho người cao tuổi gồm 30 đề mục để đánh giá triệu chứng trầm cảm, với điểm số từ 11-14 điểm là trầm cảm mức độ nhẹ đến trung bình, từ 14 điểm trở lên là trầm cảm nặng. Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng được xem là có trầm cảm.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy có 34,1% người có triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến nặng, 20,2% người  có triệu chứng trầm cảm nặng. Khi đem ra so sánh giữa nhóm có dùng trà xanh ít hơn 1 tách mỗi ngày với nhóm uống từ 2 – 3 tách mỗi ngày thì tỉ số xuất hiện các triệu chứng trầm cảm từ nhẹ đến nặng là 0,96 (CI 95%; 0,66 – 1,42) và với nhóm uống từ 4 tách trở lên là 0,56 (CI 95%; 0,39 – 0,81; p = 0,001), sau khi đã điều chỉnh các yếu tố gây nhiễu. Mối tương quan này cũng được tìm thấy ở nhóm có triệu chứng trầm cảm nặng.

Kết quả của cuộc nghiện cứu này lại một lần nữa khẳng định việc sử dụng trà xanh thường xuyên hơn có liên quan đến tần suất xuất hiện các triệu chứng trầm cảm thấp hơn trong cộng đồng người cao tuổi.

Giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm khi uống trà xanh

Tuy nhiên, hạn chế của cuộc nghiên cứu này đó là nghiên cứu cắt ngang, không tính đến mối liên hệ nguyên nhân trầm cảm, thiếu các thông tin về các bệnh lý tâm thần khác và các trị liệu khác kèm theo, các đối tượng tham gia thường khỏe mạnh và năng động hơn so với những người không tham gia vào nghiên cứu.

Tác giả kết luận, việc uống trà xanh nhiều hơn thông qua bảng câu hỏi tự đánh giá liên quan có ý nghĩa với tần xuất ít bị trầm cảm hơn trong dân số cộng đồng người cao tuổi. Những ghi nhận này cho thấy việc uống trà xanh có tác dụng tốt giúp ngăn ngừa trầm cảm.

Sau 2 cuộc nghiên cứu, chúng ta có thể thấy trà xanh có đóng góp vào việc phòng chống bệnh trầm cảm ở người già. Tuy chưa có nghiên cứu ở người trẻ tuổi nhưng chúng ta vẫn nên sử dụng trà xanh để phòng chống bệnh trầm cảm, bởi ngoài lợi ích phòng chống trầm cảm, trà xanh còn giúp bạn chống lại rất nhiều những căn bệnh khác và đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button