Cuộc SốngMẹ Thông Thái

Dạy con biết tiết kiệm tiền và tiêu tiền đúng cách như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy vô cùng băn khoăn và lo lắng khi không biết phải làm sao dạy con quản lí đồng tiền hợp lí lúc còn nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bậc cha mẹ cách dạy con biết tiết kiệm tiền và tiêu tiền đúng cách. Quan trọng nhất là ngay từ ban đầu cha mẹ phải cho con biết giá trị quan trọng của đồng tiền để con biết trân trọng nó.

1. Giới thiệu và giải thích cho con giá trị của đồng tiền

Bố mẹ cần giới thiệu cho con về tiền bạc khi con lên 3-4 tuổi bởi ở độ tuổi này trẻ bắt dầu nhận thức tốt hơn về thế giới xung quanh. Mặc dù trẻ có thể không hiểu hết ý nghĩa vai trò quan trọng của tiền bạc với cuộc sống song trẻ cũng có hình dung ban đầu về đồng tiền, biết được để có thể mua đồ chơi, thức ăn, quần áo, nước uống thì phải có tiền.

Dạy con biết tiết kiệm tiền và tiêu tiền đúng cách như thế nào?

Cha me có thể giới thiệu các mệnh giá của đồng tiền để con có thể biết giá trị của chúng, chẳng hạn 5000 đồng có giá trị cao hơn 2000 đồng, 2000 đồng lại có giá trị có hơn 1000 đồng, với từng mệnh giá thì con có thể mua được gì? Cha mẹ cũng cần giải thích để có thể kiếm được tiền thì cha mẹ đều phải rất vất vả, hiểu được điều này thì tự khắc trẻ sẽ biết cách quý trọng đồng tiền và không lãng phí.

2. Mua cho con heo đất tiết kiệm tiền

Vào những ngày tết thì trẻ thường được ông bà, người thân mừng tuổi một số tiền khá lớn. Lúc này cha mẹ có thể mua cho con một chú heo đất và hướng dẫn con cách tiết kiệm tiền. Con cũng có thể tiết kiệm bằng cách hạn chế ăn vặt hay không mua những thứ linh tinh.

Sau này khi được nhiều bố mẹ sẽ lấy tiền đó để mua đồ dùng học tập hay quần áo cho cho con. Đây là điều mà rất nhiều đứa trẻ thích và trẻ sẽ hính thành thói quen tiết kiệm tiền từ nhỏ rất tốt.

3. Dạy con chỉ mua đồ khi thực sự cần thiết

Trẻ con luôn vòi vĩnh tất cả những gì trẻ có thể nhìn thấy và ưng mắt nhưng cha mẹ thì không thể nào đáp ứng được tất cả vì liên quan đến vấn đề tài chính rất nhiều. Những khi đi siêu thị, qua cửa hàng đồ chơi nếu trẻ có đòi thì cha mẹ có thể phân tích và nói cho con hiểu cái gì con cần mua và không cần mua.

Chẳng hạn như ở nhà con đã có nhiều đồ chơi rồi thì không nên mua nữa vì con sẽ lại nhanh chán và như vậy rất lãng phí. Bố mẹ hướng dẫn con cách chi tiêu hợp lí, tiết kiệm phù hợp với nhu cầu bản thân. Nếu con muốn ăn bánh ngọt thì con có thể chọn cái có kích cỡ vừa với khả năng ăn của con, tránh mua cái to quá ăn không hết bỏ gây lãng phí…

4. Cho trẻ ít tiền tiêu vặt

Nếu trẻ còn nhỏ thì tốt nhất cha mẹ không nên cho con quá nhiều tiền tiêu vặt trong một tuần, vì cho càng nhiều trẻ sẽ càng chi tiêu nhiều, tất nhiên là sẽ có rất nhiều khoản khoản chi tiêu không hợp lí. Một cách mà cha mẹ có thể áp dụng thực hiện đó chính là yêu cầu trẻ làm việc nhà thì sẽ có tiền tiêu vặt trong tuần. Ví dụ trẻ phải quét nhà, rửa bát, tưới cây…

Dạy con biết tiết kiệm tiền và tiêu tiền đúng cách như thế nào?

Khi trẻ bỏ sức lực ra để có tiền tiêu vặt thì trẻ cũng sẽ biết quý trọng những đồng tiền mình kiếm ra hơn rất nhiều so với việc nhận từ bố mẹ cho.

Khi trẻ bỏ sức lực ra để có tiền tiêu vặt thì trẻ cũng sẽ biết quý trọng những đồng tiền mình kiếm ra hơn rất nhiều so với việc nhận từ bố mẹ cho.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button