Sức Khỏe

Dấu hiệu và cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông

Thường xuyên ghen tuông vô cớ, đối tượng làm mất tự chủ về cảm xúc. Luôn có sự hồ nghi khi người bạn đời có tiếp xúc hoặc nói chuyện với người khác giới, thậm là người cùng giới. Đây không còn là dấu hiệu của ghen thông thường mà đây là biểu hiện của một loại bệnh hoang tưởng ghen tuông rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến hạnh phúc đôi lứa và gia đình.

Cần hiểu đúng về căn bệnh hoang tưởng ghen tuông khác với ghen bình thường

Bệnh hoang tưởng ghen tuông là một chứng rối loạn tâm thần nguy hiểm. Người bị bệnh luôn đưa ra các phán đoán và khẳng định chắc chắn về những việc không có trong thực tế. Bệnh ghen hoang tưởng đi kèm với nhiều dạng bệnh lý tâm thần khác như hoang tưởng bị hại, hoang tưởng luôn có người theo dõi.

Ghen tuông bình thường, mâu thuẫn sẽ được giải quyết khi người bạn đời đưa ra các bằng chứng, lý lẽ thuyết phục cũng như thể hiện sự quan tâm và tình cảm chân thành với bạn. Nhưng với các người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, mọi lời giải thích đều trở nên vô ích. Với họ không có gì là ngẫu nhiên, vô tình, mọi cử chỉ, ánh mắt của người yêu, người bạn đời dành cho đối tượng khác giới đều có ý nhăm nhe, hẹn hò.

Các yếu tố dễ gây nên bệnh hoang tưởng ghen tuông

– Các yếu tố liên quan tới văn hoá, nền tôn giáo, tín ngưỡng và giới tính của bệnh nhân – – Bệnh rối loạn hoang tưởng thực ra không có sự khác biệt về giới tính, nhưng bệnh hoang tưởng ghen tuông tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn ở nữ giới.

– Rối loạn hoang tưởng ghen tuông còn liên quan tới các vấn đề về xã hội, hôn nhân và nơi làm việc.

– Rối loạn hoang tưởng ghen tuông thường gặp với tỷ lệ cao hơn ở những người họ hàng của những bệnh nhân mắc bệnh tâm thần phân liệt.

– Bệnh rối tâm thần ghen hoang tưởng nhìn chung khởi phát ở những đối tượng cao tuổi, bệnh tiến triển mạn tính, ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của bệnh nhân và người xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh hoang tưởng ghen tuông

Đầu tiên người bệnh có thể ghen ở một đối tượng cụ thể nào đó, sau đó lan tỏa dần, ghen với tất cả những người khác giới thậm chí cùng giới khi họ tiếp xúc với bạn đời của mình.

Với người mắc bệnh hoang tưởng ghen tuông, mọi lời giải thích đều trở nên vô ích.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông

Người bệnh hoang tưởng ghen tuông luôn cảm thấy tình yêu của đối tác dành cho mình là không đủ, luôn có cảm giác bản thân bị lừa dối, phản bội. Họ luôn sống trong tâm trạng hằn học, căm tức, thường có hành động theo dõi, tra khảo, tìm kiếm bằng chứng phản bội của chồng hoặc vợ. Thậm chí, trong nhiều trường hợp còn có hành vi nguy hiểm, xâm hại tới cuộc sống, thậm chí đe doạ tới tính mạng của “tình địch” do họ tưởng tượng ra.

Bệnh nhân hoang tưởng ghen tuông còn có các triệu chứng của hoang tưởng bị hại và ảo giác

Cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông

Giống như điều trị các bệnh hoang tưởng và thần kinh. Điều trị hoang tưởng ghen tuông cần phải kết hợp giữa điều trị tâm lý và sử dụng thuốc.

Bệnh nhân hoang tưởng cần được cảm thông: Sự quan tâm, chăm sóc của người thân, đặc biệt là người bạn đời đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của quá trình điều trị.

Cách tốt nhất là mỗi lần điều trị tâm lý cho người bệnh, bạn đời nên đi cùng để nghe chuyên gia tâm lý phân tích tình trạng bệnh của bệnh nhân, từ đó hiểu và thông cảm hơn, đồng thời cũng để học hỏi, rút kinh nghiệm phòng tránh những tình huống dễ gây hiểu lầm và hàn gắn lại tình cảm vợ chồng.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh hoang tưởng ghen tuông

Ngoài ra, người thân trong gia đình cũng không nên chỉ trích, lên án hoặc chế giễu, phủ nhận những điều người bệnh đang nghĩ bởi sẽ khiến họ dễ bị kích động, nổi giận và gây ra các hành vi nguy hiểm cho bản thân cũng như gia đình.

 
0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button