Cuộc SốngMẹ Thông Thái

Cách hay khi dạy toán cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

Dạy toán cho trẻ chậm phát triển trí tuệ là một công việc khó khăn, nhưng không phải là không làm được. Cha mẹ hãy là người giúp đỡ trẻ, để trẻ có thể hòa nhập vào cuộc sống. hãy kiên trì cùng với trẻ, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng về con. Sau đây là những cách hay khi dạy toán cho trẻ chậm phát triển mà cha mẹ cần biết.

1. Phát triển các giác quan quan trọng

Bồi dưỡng cho trẻ các năng lực hoạt động trí óc, khả năng tư duy năng lực điều khiển các cơ bàn tay, cơ ngón tay giúp trẻ phát triển xúc giác thông qua trò chơi “Đoán xem hình gì?”.

Phát triển thị giác cho trẻ nhìn các hình, các số toàn diện sau đó giao nhiệm vụ, qua đó giúp trẻ phát triển khả năng tư duy tốt hơn bằng cách: Trong hoạt động ngoài trời: tôi cho trẻ phát âm những hình số, từ ở các biểu mẫu, tên các phòng học,phòng chức năng….. – Ví dụ: Tôi dùng phấn viết dưới sân các hình, số “hình vuông, ,hình tròn, hình tam giác, các dãy số từ 1-10…” cho trẻ sao chép, đọc lại , hoặc dùng que viết trên cát….

Cách hay khi dạy toán cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

2. Xây dựng chương trình học phù hợp với khả năng của trẻ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường chậm tiếp thu và hiểu bài hơn so với trẻ bình thường, vì vậy cần xây dựng chương trình học phù hợp với trẻ. Chương trình học này sẽ giúp cho trẻ dẽ tiếp nhận kiến thức hơn và thầy cô dễ dàng hơn trong việc dạy trẻ.

3. Dạy trẻ tập đếm trước

Đầu tiên hãy giúp trẻ học thuộc lòng, nhận biết được các con số từ 1 đến 10. Cho bé đếm số lượng các đồ vật trong nhà, các ngón tay là cách học đếm gần gũi nhất. Nâng dần các con số lên tới hàng chục nếu bé đã thuộc hết từ 1 đến 10.

4. Thêm, bớt các đồ vật trong 1 nhóm

Để dạy trẻ cộng và trừ một cách linh hoạt, đơn giản, không khô khốc, mẹ nên gắn những con số vào các đồ vật thực tế trước mặt trẻ cùng những câu chuyện để trẻ có những tưởng tượng lý thú.

5. Nhận biết khái niệm về con số “tổng”

Lúc đầu, nên cho trẻ đếm số lượng các con vật hoặc số lượng đồ chơi mà trẻ có, hãy hỏi vậy con có tất cả mấy con vật, nếu bé sẽ không trả lời được. Mẹ cần cho con làm quen với khái niệm tổng vài lần để con quen dần. Mỗi khi đếm xong mẹ hãy lặp lại câu hỏi “vậy tất cả có bao nhiêu con vật/đồ vật…?” xem trẻ có trả lời được hay không.

Cách hay khi dạy toán cho trẻ chậm phát triển trí tuệ

6. Phân loại đối tượng

Để giúp bé tăng khả năng nhận biết các đồ vật đồng dạng hoặc có cùng đặc tính, mẹ nên hướng cho bé các trò chơi như sắp xếp các bút chì cùng màu vào cùng một nhóm hoặc xếp các miếng ghép hình có cùng hình khối vào một nhóm. Thông thường các bé cũng khá hứng thú với trò chơi này.

7. So sánh đối tượng

Mẹ cho bé so sánh các đồ vật có sự chênh lệch lớn ở trong nhà để học.

8. Dạy con ước tính

Đây là một bài toán khá khó đối với trẻ, nhưng để kích thích khả năng phán đoán của con thì mẹ đừng ngần ngại hỏi trẻ: “Con có đoán được trong tay mẹ có bao nhiêu chiếc kẹo không?” hay “Đố con biết có bao nhiêu con búp bê trong tủ đồ trưng bày ở siêu thị?”.

Ban đầu, bé có thể đưa ra những con số không tưởng, nhưng mẹ đừng cười bé mà hãy cùng trẻ khám phá ra con số thực và lặp lại câu hỏi này trong những hoàn cảnh tương tự để bé dần đưa ra những đáp án đúng nhất.

9. Dạy bé cách đo lường

Một “bài toán nâng cao” nữa cho các bé mà mẹ đừng bỏ qua đó là hướng dẫn con làm quen với các cách thức đo lường với 1 cây thước kẻ hoặc một chiếc cốc có đánh dấu thể tích nước.
Tùy vào khả năng tiếp thu của bé, mẹ có thể nâng dần độ khó.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button