Sức Khỏe

Biểu hiện và cách điều trị rối loạn trí nhớ ở người già

Rối loạn trí nhớ ở người già đang ngày càng gia tăng. Bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Nếu phát hiện có biều hiện nên đi khám ngay để có cách điều trị rối loạn trí nhớ ở người già kịp thời. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị rối loạn trí nhớ ở người già.

Nguyên nhân của rối loạn trí nhớ ở người già

Nguyên nhân chính xác gây ra rối loạn trí nhớ ở người già hiện vẫn chưa được giới khoa học tìm ra. Tuy nhiên, có một số quan điểm cho rằng bệnh tình trạng bệnh này của người già bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa, các nơ ron thần kinh mất dần và sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy.

Theo nhiều nghiên cứu, tế bào não bắt đầu suy giảm khi con người bước vào độ tuổi 20. Con người càng nhiều tuổi, khả năng hoạt động của não bộ càng kém nên mặc dù có xuất hiện ở những độ tuổi từ 45 đến 60 nhưng nhìn chung, chứng rối loạn trí nhớ ở những người già trên 60 tuổi vẫn là phổ biến hơn cả.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và rối loạn trí nhớ cũng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Những người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta có tỷ lệ mắc chứng bệnh này khi về già cao hơn những người hấp thụ ít chất này. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc trợ tim, thuốc điều trị cao huyết áp cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh rối loạn trí nhớ của người già.

Biểu hiện của bệnh rối loạn trí nhớ ở người già

Loạn nhớ

Với biểu hiện này, không có sự gián đoạn các thông tin đưa vào, không có sự suy giảm khả năng nhớ mà là sự lệch lạc về chất lượng các ký ức được tạo ra.

Người bệnh thường gặp các loại rối loạn trí nhớ như: nhớ sai, nhớ dị biệt, nhớ bịa, nhớ ảo, viễn tưởng giả… Đây cũng là dấu hiệu khởi phát của chứng bệnh hoang tưởng.

Mất nhớ

Người bệnh không thể nhớ được những gì đã xảy ra trong quá khứ trong một số thời điểm và hoàn cảnh nhất định.

Bệnh nhân có thể quên toàn bộ, quên tất cả sự việc cũ và mới, quên những việc xảy ra sau khi bệnh, hoặc sau khi bệnh. Đôi khi chỉ quên một phần như quên một số kỷ niệm, quên những kiến thức đã biết…

Tăng nhớ

Khả năng ghi nhớ của người bệnh cao hơn so với người bình thường.

Các bệnh nhân chỉ nhớ đến một loại kích thích nhất định, liên quan đến những ký ức sâu sắc mà họ không làm sao quên được. Ở đây là nhớ theo kiểu liên hệ máy móc.

Giảm nhớ

Giảm hiệu quả của quá trình nhớ, quá trình lưu giữ tài liệu trong những trạng thái đặc biệt như khi sợ hãi, khi xúc động… và quá trình tái hiện.

Biểu hiện sớm nhất là hiện tượng suy yếu khả năng tái hiện, gặp trong loạn thần tuổi già, suy nhược thần kinh…

Cách điều trị rối loạn trí nhớ ở người già

Muốn điều trị hiệu quả chứng rối loạn trí nhớ ở người già phải xác định rõ nguyên nhân gây ra và mức độ, tình trạng bệnh. Cần sử dụng các loại thuốc đặc trị hay thuốc dưỡng não theo chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Biểu hiện và cách điều trị rối loạn trí nhớ ở người già

Cũng cần phải áp dụng các liệu pháp tâm lý, thể dục thường xuyên, thư giãn cũng hết sức quan trọng trong điều trị rối loạn trí nhớ.

Nếu rối loạn trí nhớ do các giác quan bị suy yếu (mắt nhìn hoặc tai nghe không rõ), khiến bệnh nhân khó ghi nhận chính xác những điều cần nhớ, cần tăng cường chức năng cho các giác quan đó (thay kính hoặc chọn một máy nghe thích hợp).

Nếu rối loạn trí nhớ do các bệnh lý về mạch (cholesterol quá cao, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp) làm cản trở tuần hoàn nuôi dưỡng tế bào não, cần điều trị kịp thời các bệnh này để tránh nguy cơ cho tim và não.

Nếu rối loạn trí nhớ do lao lực quá độ hoặc stress về tinh thần, cần tạo điều kiện nghỉ ngơi thư giãn. Giấc ngủ tự nhiên là liều thuốc rất bổ ích để phục hồi trí nhớ và các hoạt động về trí tuệ. Cần tránh dùng thuốc an thần, thuốc gây ngủ vì chúng làm hại trí nhớ.

 

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button