Cuộc SốngMẹ Thông Thái

Bí quyết dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh và hiệu quả

Bảng cửu chương là kiến thức trẻ bắt buộc phải nắm chắc để học tốt Toán. Bài viết sẽ chia sẻ cho cha mẹ bí quyết dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh và hiệu quả.

Bí quyết dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh và hiệu quả

Chuẩn bị mọi thứ thật tốt trước khi học

Bố mẹ hãy ngồi cùng trẻ khi cả hai đã sẵn sàng bắt tay vào giải quyết vấn đề. Nếu bạn đang bận rộn với công việc hay trẻ đang đói hoặc quá mệt mỏi, việc học tập sẽ không thể diễn ra nhanh chóng như bạn mong muốn. Ngồi xuống khoảng 30 phút và đừng cho phép bất cứ điều gì làm phiền và gián đoạn việc học. Tắt điện thoại, TV ngồi trên bàn ăn cùng với một số đồ ăn vặt và bắt đầu xử lý các con số.

Bắt đầu với những con số: 0, 1, 2 và 3

Bí quyết dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh và hiệu quả

Để ghi nhớ, việc luyện tập từ những chữ số nhỏ trước khi học toàn bộ bảng cửu chương là rất quan trọng. Hãy nhớ rằng: không phải trẻ đang đếm mà là chúng đang ghi nhớ. Có thể chúng đã biết khái niệm cơ bản về phép nhân. Nếu con bạn chưa biết gì về phép nhân, hãy giả định chúng là các phép cộng. Ví dụ như: 4×3 là 4+4+4. Yêu cầu trẻ mang đến cho bạn sách toán hay bất cứ tài liệu nào chúng có. Bạn sẽ thấy được chính xác những gì con được học ở trường và phương pháp dạy được sử dụng ở trường học.

Giải thích tại sao mọi thứ lại dễ dàng hơn nhờ vào việc giao hoán

Chỉ cho trẻ thấy rằng mỗi đáp án đều lặp lại, như vậy về mặt kỹ thuật trẻ sẽ chỉ cần học một nửa của bảng cửu chương. Ví dụ như 3×7 cũng giống như 7×3.Khi trẻ đã quen với các phép nhân từ 0-3, hãy tiếp tục với các số 4-7, sau đó là 8-10. Nếu bạn muốn đi xa hơn nữa, hãy tiếp tục với các số 11, 12.

Thảo luận về bảng cửu chương

Việc học bảng cửu chương sẽ trở nên dễ dàng hơn với trẻ nếu bạn có thể chỉ ra những gợi ý như:Tất cả các bội số của 10 đều có hàng đơn vị là số 0. Tất cả các bội số của năm đều có hàng đơn vị là 5 hoặc 0, và một nửa trong số đó là bội số của 10 (10×5=50; 5×5 = 25 hay 1 nửa của 50). Bất cứ số nào nhân với 0 đều bằng 0.

Giúp con nắm được các mẹo học bảng cửu chương

Thật may mắn, toán học luôn có các lối tắt. Bố mẹ có thể dạy trẻ những thủ thuật đó, trẻ sẽ cảm thấy rất ấn tượng và hứng thú với việc học bảng cửu chương hơn. Ví dụ để ghi nhớ các bội số của 9, bố mẹ hãy dùng các ngón tay của mình. Hãy xòe cả 2 bàn tay ra trước mặt. Với 9×1, cụp ngón út xuống. Bạn thấy gì? Đó là 9 – đáp án của phép nhân. Với 9×2 tiếp tục cụp ngón tiếp theo xuống (ngón đeo nhẫn) và trừ đi 1, bạn có 1 và 8. Cụp ngón thứ 3 xuống và trừ đi 2, bạn có 27. Lần lượt cho đến 9×9 (8 và 1.81).

Học bảng cửu chương bằng các trò chơi

Bí quyết dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh và hiệu quả

Sau khi con bạn đã quen với bảng cửu chương, hãy bắt đầu luyện tập. Luyện tập trong bữa sáng, khi nói chuyện và vài phút trước khi đi ngủ. Hỏi đáp nhanh hơn và nhanh hơn nữa. Mới đầu, hãy bắt đầu theo thứ tự. Khi bạn cảm thấy tin tưởng hơn về khả năng của con, hãy bắt đầu đảo lộn thứ tự. Trẻ có thể sẽ lúng túng và bắt đầu hơi chậm, nhưng sau đó chúng sẽ tăng tốc để bắt kịp.

Bố mẹ cũng có thể cùng con chơi trò chơi bingo. Để trẻ điền vào một bảng 6×6 ô vuông những số bất kỳ mà chúng muốn. Bố hoặc mẹ sẽ đọc ra các phép nhân như “5×7”. Nếu trẻ có số 35 trong bảng bingo của mình, chúng sẽ khoanh tròn số đó lại. Tiếp tục cho đến khi có người hô “Bingo” trước.

Khen thưởng khi con làm tốt

Bố mẹ nên khen thưởng bằng những phần quà khi con thuộc bảng cửu chương nhưng tuyệt đối không nên sử dụng tiền hay các đồ vật có giá trị để thưởng cho con vì như vậy có thể phá hỏng tình yêu học tập của trẻ. Bố mẹ có thể thưởng cho trẻ bằng đồ ăn vặt, đồ uống hay đưa ra những hoạt động trẻ thích.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button