Sức Khỏe

Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua những con đường nào?

Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nan y hiện nay. Chính vì vậy mà nó rất được quan tâm. Một trong số những điều được quan tâm nhiều nhất là viêm gan siêu vi B lây qua đường nào? Dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này nhé.

Bệnh viêm gan siêu vi B lây lan chủ yếu qua những con đường chính sau đây:

-Bệnh viêm gan siêu vi B có thể lây nhiễm qua đường máu cụ thể như: truyền máu, các chế phẩm qua máu, phẫu thuật, sử dụng chung bơm kim tiêm…

– Ngoài ra, ngay cả những hoạt động sinh hoạt bình thường trong cuộc sống cũng có thể làm lây nhiễm viêm gan siêu vi B dễ dàng như: dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy xước; xăm, xỏ lỗ tai với các vật dụng không được khử trùng đảm bảo…

Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua những con đường nào?

– Bệnh viêm gan siêu vi B còn có thể bị lây truyền từ mẹ bầu sang thai nhi. Cụ thể là, tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1% nếu trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỉ lệ này sẽ gấp 10 lần nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ và nếu mẹ mắc bệnh trọng 3 tháng cuối thì tỉ lệ này sẽ tăng cao tới 60-70%. Đặc biệt, nếu sau khi sinh không có những biện pháp kịp thời thì tỉ lệ lây truyền bệnh từ mẹ sang con còn gần như tuyệt đối, lên tới 90%.

– Một con đường lây truyền khác nữa của bệnh viêm gan siêu vi B là do quan hệ tình dục không an toàn.

Cách phòng tránh viêm gan siêu vi B

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B hữu hiệu nhất là tiêm vacxin phòng bệnh. Đối với trẻ sơ sinh có mẹ chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì cần được tiêm chủng viêm gan B trong vòng 24h sau khi sinh theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Với trẻ có mẹ đã nhiễm virus viêm gan B, khi trẻ vừa chào đời, cần ngay lập tức tiêm huyết thanh chống viêm gan B, sau đó mới kết hợp tiêm vacxin viêm gan B để ngăn ngừa. Nếu làm đúng trình tự và thời gian thì tỉ lệ trẻ mắc viêm gan siêu vi B chỉ chiếm khoảng 3%. Đối với những ai chưa tiêm vacxin phòng viêm gan B thì nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra và làm theo hướng dẫn của các bác sĩ.

Bệnh viêm gan siêu vi B lây qua những con đường nào?

Tiêm phòng là biện pháp hàng đầu tránh viêm gan siêu vi B

Thay đổi cách sinh hoạt hàng ngày:

– Vì viêm gan B lây chủ yếu qua đường máu và tình dục, nên cách phòng chống bệnh viêm gan B cần được làm là: khi quan hệ tình dục cần sử dụng bao cao su.

– Không dùng chung kim tiêm.

– Không dùng chung các vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước như bàn chải đánh răng, dao cạo râu…

– Trước khi xăm hình bạn nên biết chắc những dụng cụ hành nghề đã được khử trùng.

– Nếu bạn phải tiếp xúc với máu thì hãy đeo găng tay để cách ly.

– Trước khi truyền máu, máu phải được xét nghiệm kỹ càng xem có mắc virus viêm gan B không.

Sinh hoạt lành mạnh:

Ở giai đoạn cấp, sức đề kháng của cơ thể cao, nhiều người có thể tự khỏi những vẫn có trường hợp chuyển sang mạn tính. Để có sức đề kháng cao chống lại bệnh thì bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên thức khuya, sử dụng rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích. Ngoài ra, bạn hãy chăm chỉ tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cũng như khả năng đề kháng của cơ thể.

Hy vọng, với thông tin đã được cung cấp phía trên, các bạn có thể tìm cho mình những biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả nhé.

 
0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button