Sức Khỏe

Bạn biết gì về hội chứng ảo giác khứu giác?

Theo các chuyên gia Hello Doctor, ảo khứu là một loại ảo giác làm cho người bệnh mất cảm giác hoàn toàn hoặc làm giảm sự cảm nhận về mùi. Thậm trí họ còn ngửi thấy những mùi mà không có trong thức ăn, hay những thứ xung quanh…

1. Ảo giác là gì?

Chứng ảo giác (tên tiếng Anh là Hallucinations) là cảm giác như có thật về một sự vật, hiện tượng không hề có thực. Nó có thể gây ảnh hưởng đến cả năm giác quan. Ví dụ, bạn có thể nghe một giọng nói mà không một ai gần đó có thể nghe hay thấy những hình ảnh mà chúng không có thực. Các triệu chứng này có thể gây ra bởi bệnh lí tâm thần, hậu quả của việc dùng thuốc, hay bệnh lí thực thể như động kinh hoặc chứng nghiện rượu.

Bạn cần đến bác sĩ tâm thần học, thần kinh học hay một bác sĩ đa khoa để khám tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra ảo giác và tình trạng của bệnh.

Điều trị ảo giác có thể bao gồm uống thuốc để điều trị bệnh lí tâm thần hay thực thể. Bác sĩ có thể cũng đề nghị thay đổi lối sống không tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe như: giảm uống rượu và ngủ nhiều hơn…

Để hiểu đầy đủ hơn về ảo giác, bạn có thể tra cứu thêm các thông tin tại bài viết “Chứng ảo giác” được chia sẻ bởi các bác sĩ của Hello Doctor.

2. Các biểu hiện của chứng ảo giác khứu giác

Nhiều người cho rằng họ đang tiêu thụ những thực phẩm và nước được ám mùi khó chịu, nhưng khi được người thân hay bạn bè kiểm tra thì những thực phẩm này hoàn toàn bình thường.

Những người khác lại theo đuổi những cảm giác về những mùi vị dễ chịu trong một khoảng thời gian dài cho dù mùi đó không hề tồn tại hay chỉ là những mùi vô cùng bình thường.

Bạn biết gì về hội chứng ảo giác khứu giác?

Trong số các bệnh nhân bị ảo giác khứu giác, có những người không thể mô tả chính xác và phân biệt được các mùi. Một số bệnh nhân nhận thức được bản chất đau đớn của ảo giác khứu giác và tình trạng của bản thân. Nhưng trong một số trường hợp, người ta ít khi chú ý đến ảo giác như vậy, và các bác sĩ chỉ phát hiện ra bệnh khi xem xét tiền sử bệnh của bệnh nhân.

Vì vậy, các chuyên gia Hello Doctor cho rằng nhiều trường hợp ảo giác khứu giác rất khó để phát hiện.những người trải qua ảo giác về mùi nên tham khảo với bác sĩ tâm thần, bác sĩ thần kinh hoặc liệu pháp tâm lý đồng thời tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân của căn bệnh này và thiết lập chẩn đoán chính xác nhất. Chỉ có chẩn đoán chính xác, bác sĩ mới có thể kê toa điều trị và đề ra hướng điều trị thích hợp.

3. Nguyên nhân gây ra chứng ảo giác khứu giác

Cũng như các loại ảo giác khác, ảo giác khứu giác có thể là do việc sử dụng một số loại thuốc kích thích trong một khoảng thời gian dài, chất hướng thần và do một số rối loạn tâm thần và thần kinh.

Con người trải qua ảo giác khứu giác, không chỉ có thể mô tả chi tiết các mùi, mà còn để đáp ứng với các mùi tưởng tượng làm tăng tiết nước bọt, chán ăn,…Sự xuất hiện của ảo giác như thể là hậu quả của các vấn đề nghiêm trọng cả về tinh thần và thể chất. Những ảo giác khứu giác thường xuyên xảy ra là hậu quả trực tiếp của tổn thương não: chấn thương não, khối u, xuất huyết và nhiễm trùng não, nhiễm độc bởi chất độc hại.

Bạn biết gì về hội chứng ảo giác khứu giác?

Sự xuất hiện của chứng ảo giác khứu giác như vậy có thể là một trong những triệu chứng của bệnh động kinh và một số rối loạn tâm thần (rối loạn bịnh thần kinh, tâm thần phân liệt, rối loạn nhân cách). Trong trường hợp hiếm hoi, ảo giác khứu giác có thể được gây ra bởi tổn thương niêm mạc mũi.

 

 

 
0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button