Cuộc Sống

Ăn nấm rơm có tác dụng gì? Nấm rơm có tốt không?

Hẳn ai trong chúng ta sinh ra và lớn lên ở đồng quê đều đã một lần thưởng thức nấm rơm. Nấm rơm vốn là loại lành không độc, lại bổ dưỡng nên được sử dụng làm thực phẩm phổ biến, nhưng ít ai biết rằng đây là một loại thuốc quý có tác dụng chữa rất nhiều bệnh.

Những cơn mưa cuối mùa gợi tôi nhớ về những ngày cùng đám bạn lang thang nhặt nấm trên những ụ rơm quanh nhà, nhớ về bát canh nấm rơm vừa mát vừa bổ mà bà nấu cho tôi năm nào…

Nấm rơm – giấc mơ tuổi thơ

Ở quê tôi ngày ấy người ta vẫn chưa biết trồng cấy nấm rơm đại trà như bây giờ. Lượng nấm xuất hiện trong bữa ăn mỗi nhà vẫn chủ yếu là nấm mọc tự nhiên trên những ụ rơm thấm nước mưa lâu ngày.

Vào thời điểm nấm mọc rộ, bọn trẻ chúng tôi hay thức dậy từ sáng tinh mơ tranh thủ cắp rổ đi nhặt nấm trước giờ đến trường. Công việc nhặt nấm vốn quen thuộc như đi chăn trâu, cắt cỏ mà đứa trẻ nào cũng thích, cũng tranh giành phần người lớn vì những lúc đó chúng tôi được đặc quyền bới tung cả đống rơm và tha hồ chạy nhảy, lăn lộn trên đó mà không sợ người lớn la mắng.

Ăn nấm rơm có tác dụng gì? Nấm rơm có tốt không?

Cái cảm giác mỗi khi tìm được những chiếc nấm rơm luôn làm tôi thích thú, cả trong mơ cũng vẫn hiện ra. Trong đống rơm rạ ẩm ướt, từng chiếc nấm đội nón bé xinh xinh nhú lên lùm lùm cho tụi nhỏ chúng tôi “săn lùng”. Đứa nào nhanh mắt, nhanh tay thì thu lượm được nhiều, đứa nào chậm chạp thì đến cuối buổi trong rổ chỉ được vài cái nấm lơ thơ nhưng bù lại là được niềm vui và động lực cố gắng cho lần nhặt sau.

Vào những ngày nhặt nấm rơm, trưa tan học tôi thường co giò chạy thẳng về nhà để thưởng thức những món ngon bà chế biến từ nấm. Bà tôi có biệt tài chế biến món ăn rất ngon. Nguyên liệu của bà thường là những loại rau củ có sẵn trong vườn nhà. Từ món canh chua me, tép rang hành, mắm kho quẹt, canh rau dền… bà đều nấu rất ngon, nhưng với tôi chúng vẫn thua xa các món bà nấu từ nấm rơm.

 

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button