Sức Khỏe

4 giai đoạn phát triển của bệnh HIV và những lưu ý quan trọng

HIV không còn là căn bệnh quá xa lạ trong xã hội hiện nay bởi ai cũng đều có thể mắc phải. Để phát hiện được bệnh HIV kịp thời thì việc hiểu rõ các dấu hiệu và giai đoạn phát triển của bệnh HIV chính là cách hữu hiệu nhất. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cũng nhau đi tìm hiểu các giai đoạn phát triển của HIV và những lưu ý quan trọng trong mỗi giai đoạn.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo các giai đoạn phát triển của HIV và những lưu ý quan trọng sau đây:

Các giai đoạn phát triển của HIV và những lưu ý quan trọng

Giai đoạn sơ nhiễm (giai đoạn cửa sổ)

4 giai đoạn phát triển của bệnh HIV và những lưu ý quan trọng

Sau khoảng 1 – 2 tháng virus HIV xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ có các triệu chứng như bệnh cúm nên nhiều người không thể phát hiện mình đã nhiễm HIV. Bệnh nhân có thể sốt trên 38 độ C, đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi, đau họng, đau khớp, đau cơ, sưng nhiều hạch, phát ban đỏ,… những triệu chứng này thưởng xay ra 5 – 10 ngày là có thể tự khỏi.

Virus HIV di chuyển vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch nên cơ thể có các hiện tượng viêm sưng. Lúc này hệ miễn dịch không sản sinh ra các kháng thể do chưa phát hiện được vius xâm nhập, thông thường phải 12 tuần sau kháng thể HIV mới xuất hiện, xét nghiệm mới phát hiện dương tính.

Đây cũng là giai đoạn rất dễ lây nhiễm bởi những biểu hiện không rõ ràng nên người bị HIV không hề biết mình đang nhiễm bệnh.

Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng

4 giai đoạn phát triển của bệnh HIV và những lưu ý quan trọng

Trong giai đoạn này, các virus HIV tuy phát triển mạnh tuy nhưng người bệnh không cảm nhận được nếu không đi xét nghiệm máu theo chỉ dẫn của bác sĩ do cơ thể gần như bình thường, không có biểu hiện triệu chứng. Giai đoạn nhiễm trùng không triệu chứng kéo dài 5 – 10 năm tùy sưc khỏe, cơ địa của mỗi người.

Thời gian này, hệ miễn dịch vẫn làm việc tích cực để bảo vệ cơ thể nên sẽ làm giảm số lượng của virus HIV trong máu, dần chuyển sang giai đoạn nhiễm HIV mãn tính. Đồng thời virus HIV lúc này hoạt động trong các hạch bạch huyết, khiến các hạch này thường bị sưng do phản ứng với một số lượng lớn virus kẹt trong mạng lưới tế bào.

Giai đoạn HIV có triệu chứng (có liên quan đến AIDS)

4 giai đoạn phát triển của bệnh HIV và những lưu ý quan trọng

Trong gian đoạn này, các triệu chứng bị nhiễm HIV sẽ được thể hiện rõ nhất, đây cũng là giai đoạn cuối cùng trước khi chuyển sang AIDS.

Các triệu chứng điển hình bao gồm nổi hạch to và kéo dài (hạch xuất hiện trên 50 – 70% cơ thể người bệnh), tiêu chảy kéo dài trong hơn 1 tháng, sốt cao không rõ nguyên nhân kèm theo cơ thể giảm cân, mệt mỏi, mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội hay còn được gọi là giai đoạn chuyển sang AIDS.

Giai đoạn bệnh AIDS

4 giai đoạn phát triển của bệnh HIV và những lưu ý quan trọng

Bệnh AIDS là giai đoạn cuối cùng của hội chứng HIV. Thời điểm này cơ thể có những biểu hiện rõ ràng của sự suy giảm mạnh mẽ của hệ miễn dịch. Bất kỳ vi khuẩn, virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh cho cơ thể do cơ thể đã mất hàng rào miễn dịch bảo vệ.

Các nhiễm trùng cơ hội diễn ra đồg loạt trong cơ thể người bệnh như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư mạch máu, ung thư hạch,… điều này cũng đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch đã bị tàn phá gần hết. Giai đoạn bệnh AIDS thường kéo dài không quá 2 năm. Cũng không có một loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm chứng bệnh này, chỉ có một số thuốc giúp kéo dài sự sống nhưng không quá lâu.

Dần dần cơ thể cơ thể người bệnh có biểu hiện “da bọc xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng,… Bên cạnh đó là các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét miệng hoại tử rất nhanh.

0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button