Sức Khỏe

10 Lợi ích sức khỏe không ngờ của cà phê

Trong Cafe giàu chất chống oxi hóa, các hợp chất điều tiết insulin và nhiều lợi ích khác có khả năng phòng chống mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến rất cao.

Đã từ lâu, chúng ta đã quá quen khi biết đến lợi ích của cafe đối với não và mắt giúp cho tinh thần của con người luôn tỉnh táo, minh mẫn, trí óc và mắt tinh anh để làm việc. Nhưng ít ai biết rằng ngoài lợi ích phổ biến thấy rõ đó thì theo một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra, cafe chứa rất nhiều lợi ích khác mà ta không ngờ đến nếu biết cách uống hợp lý.

Dưới đây là 10 lợi ích chính của cà phê đối với sức khỏe con người vừa được cập nhật.

1. Cà phê ngừa ung thư

Theo nghiên cứu do các chuyên gia ĐH Harvard, Mỹ thực hiện thì những người uống cà phê có hàm lượng cafein thấp điều độ và đều đặn sẽ giảm được tới 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, tiền liệt tuyến, trực và đại tràng.

10 Lợi ích sức khỏe không ngờ của cà phê

2. Chứa nhiều chất chống ôxy hóa

Cà phê từ lâu được biết là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên. Nó có tác dụng giữ cho máu sạch, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Nên dùng cà phê có hàm lượng cafein thấp hoặc đã khử cafein, lạm dụng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

3. Giảm thiểu bệnh Parkinson

Một nghiên cứu dài 30 năm của các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy những người có thói quen uống cà phê thì có rủi ro mắc bệnh Parkinson thấp hơn so với người không uống hoặc uống ít. Tuy nhiên, người ta chưa hiểu cụ thể bao nhiêm phần trăm thì giảm bệnh bệnh Parkinson.

4. Cà phê đối với bệnh tiểu đường tuýp II

Tiểu đường vốn là căn bệnh đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao vượt mức giới hạn bình thường. Trong khi nồng độ insulin – hormon được tạo ra từ tuyến tụy, ở người tiểu đường tuyp1 bị thiếu hụt trầm trọng thì với tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy vẫn có khả năng sản xuất đủ insulin, tuy nhiên chúng không thể vận chuyển glucose từ máu đi vào các tế bào, hiện tượng này còn gọi là đề kháng insulin làm đường trong máu bắt đầu tăng cao.

Tuy chưa khẳng định được đầy đủ song theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy axít chlorgoenic có trong cà phê sẽ giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường tuýp 2.

10 Lợi ích sức khỏe không ngờ của cà phê

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê điều độ có rủi ro bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn so với những người không dùng loại đồ uống này. Nếu uống cafe đúng cách như giảm lượng đường và chất béo trong cafe sẽ giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khá cao.

5. Ngừa bệnh xơ gan

Xơ gan là căn bệnh phổ biến ở người nghiện rượu mặc dù người khác cũng có thể mắc bệnh. Một số nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy những người uống cà phê thường xuyên và điều độ, giảm được tới 80 % khả năng phát triển bệnh xơ gan, đây là kết luận có sơ sở về mặt khoa học và đáng tin cậy.

6. Giảm bệnh hen suyễn

Hen suyễn là bệnh cơ năng của phổi với các biểu hiện bằng những cơn khó thở, chủ yếu là khó thở ra do co thắt cơ trơn của phế quản.

Thực tế, các loại thuốc trị hen suyễn đều có chứa caffeine vì vậy, uống cà phê điều độ có tác dụng tích cực trọng việc ngăn ngừa căn bệnh này.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật

Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng, cà phê có tác dụng giảm cholesterol trong mật dạ dày, giúp ngăn ngừ nguy cơ tạo sỏi túi mật. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì chỉ nhóm người uống nhiều cà phê mới có tác dụng này.

10 Lợi ích sức khỏe không ngờ của cà phê

8. Cà phê tốt cho luyện tập thể dục

Nhiều nghiên cứu khẳng định cà phê rất tốt cho tập thể dục. Tuy nó không tạo thêm nhiều cơ bắp, nhưng cafein có trong cà phê sẽ tạo thêm năng lượng cho cơ thể, giúp con người luyện tập dẻo dai, bền bỉ và dễ đạt được mục tiêu, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều caffein.

9. Giúp giảm cân

Cà phê là đồ uống có lượng calo thấp, sử dụng vào buổi sáng có tác dụng rất tốt bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo. Ngoài ra dùng cà phê làm các món ăn khác cũng có tác dụng tương tự, tuy nhiên phải hạn chế đường và cafein.

10. Lợi tiểu

Cà phê không chỉ được xem là đồ uống lợi tiểu mà nó còn có tác dụng ” tắm rửa”, làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên những người có vấn đề về dạ dày, dễ phản ứng với cà phê thì không nên dùng đồ uống này.

 
 
0/5 (0 Reviews)

Tin Tức Liên Quan

Back to top button