Thực tập và thực tế

thuc tap tot nghiep

Chương trình thực tập của sinh viên là một giai đoạn chuyển tiếp giữa môi trường học tập với môi trường thực tiễn xã hội. Mục tiêu của thực tập là tạo điều kiện cho các sinh viên có điều kiện được tiếp xúc trực tiếp với hoạt động liên quan đến nghề nghiệp của mình sau này. Bên cạnh đó, thực tập còn giúp cho các bạn sinh viên củng cố mở rộng và nâng cao kiến thức chuyên môn của mình. Đồng thời, thông qua hoạt động thực tập, sinh viên còn có thể vận dụng những kiến thức đã học ở trường đại học vào thực tiễn tại cơ sở thực tập. Nhưng trên thực tế đôi khi nó lại trái với điều đó.

Trước khi thực tập, phần lớn các sinh viên nào cũng háo hức, phấn khởi với bao dự định, ý tưởng trong đầu. Nhưng khi bắt đầu thực tập thì điều đó lại trái ngược hoàn toàn. Trên thực tế có rất ít các công ty, tổ chức, doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên thực tập được trực tiếp làm việc, làm việc đúng chuyên ngành đào tạo hay chỉ dạy tận tình mà thay vào đó các bạn sinh viên thực tập hầu như chỉ đứng bên ngoài và quan sát, ngồi đọc tài liệu hoặc làm những việc lặt vặt vì lý do “các bạn chưa có kinh nghiệm nên chưa thể làm được những việc đó”.

thuc tap tot nghiep

Không những thế, một thực trạng khá phổ biến nữa của nhiều sinh viên ở trường đại học đó chính là việc các bạn không đi thực tập. Sao lại vậy? Vẫn tiếp câu chuyện nêu trên, khi sinh viên đến nơi thực tập xin thực tập các bạn đã nhận được lời đồng ý nhưng không phải làm gì mà chỉ cần ở nhà đọc tài liệu cho đến thời gian gần phải nộp báo cáo thực tập thì đến xin số liệu ở cơ quan rồi lên mạng tìm tài liệu sẵn có copy vào. Đến ngày nộp thì chỉ cần xin nhận xét kèm chữ kí nữa là ổn và như vậy là đã hoàn thành đợt thực tập của mình.

Thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên ứng dụng những kiến thức lâu nay mình học được trên ghế nhà trường vào thực tiễn, là cơ hội cho những “chú gà công nghiệp” được tự mình va chạm với những tình huống mà lâu nay bạn chỉ đọc và giải quyết nó trên sách vở. Do vậy, bản thân tôi luôn hy vọng những thực tế thực tập nêu trên sẽ sớm được khắc phục, các công ty, tổ chức, doanh nghiệp tạo điều kiện tốt để cho các bạn sinh viên có thời gian thực tập theo đúng nghĩa của nó.