Những kỹ năng cơ bản giúp bạn học nhanh thuộc và nhớ lâu

báo cáo thực tập tài chính ngân hàng

Hiện nay với khối lượng kiến thức lớn, nhiều bạn

sinh viên thường than thở rằng “sao mình học mãi mà không thuộc” hay khi vào phòng thi sự hồi hộp và lo lắng khiến bạn quên hết những nội dung đã học. Để việc học tập đạt kết quả cao thì bên cạnh sự thông minh, chịu khó, chăm chỉ việc có những kỹ năng cơ bản cũng đóng một vai trò quan trọng. Thông thường mỗi một môn học đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, nhưng tựu chung lại kỹ năng học thuộc bài nhanh và nhớ lâu đã đóng một vai trò quan trọng và quyết định trực tiếp tới kết quả học tập của bạn. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn những kỹ năng cơ bản giúp bạn học bài nhanh và nhớ lâu.

báo cáo thực tập tài chính ngân hàng

1. Hiểu rõ nội dung mà bạn cần học.

Đây là vấn đề đầu tiên và cũng quan trọng nhất để bạn học bài nhanh. Việc các bạn hiểu được vấn đề, nội dung mà bạn đang học thì bạn sẽ nhớ lâu và không bao giờ quên thay vì chỉ ngồi học vẹt mà không hiểu bản chất của vấn đề là gì, như vậy các bạn sẽ rất dễ quên, thậm chí là gây khó chịu trong quá trình học của các bạn.

Nhưng để hiểu được vấn đề điều đó không đơn giản, để thực hiện được điều đó đòi hỏi các bạn phải tập chung chú ý nghe giảng trên lớp, kết hợp đọc sách giáo khoa, tài liệu tham khảo cùng với sự tư duy của bản thân, trao đổi với bạn bè, thầy công. Nếu các bạn làm được như vậy thì việc học của các bạn sẽ rất là nhanh.

2. Hãy học theo hình thức sơ đồ.

Với cách học này các bạn sẽ không thấy nhàn chán vơi khối lượng kiến thức khổng lồ, hơn nữa nó còn giúp bạn dễ học, nắm vững được kiến thức và không bỏ sót được kiến thức.

Các bạn hãy lập những sơ đồ kiến thức, đồ thì kiến thức đặc biệt là những môn cần học thuộc nhiều. Sơ đồ của các bạn nên đơn giản, sau khi bạn lập sơ đồ xong bạn thử nhìn vào kết quả của mình thì bạn sẽ thấy nó dễ hiểu như thế nào. Sau khi làm việc đó xong, bạn hãy nghĩ về những nội dung được viết trên sơ đồ điều đó sẽ giúp ích cho việc học của các bạn rất nhiều.

3. Hãy liên kết các nội dung cần học.

Sao lại cần phải liên kết? Bởi vì, theo chương trình chúng ta học bài trước và bài sau bao giờ cũng có sự liên kết nhất định, sự liên kết ấy sẽ giúp chúng ta học bài nhanh hơn và không bỏ sót kiến thức.

4. Hãy liên kết với thực tế để khắc sâu kiến thức.

Học đi đôi với hành luôn là một cách thức giúp bạn nhớ lâu, đặc biệt là những môn về xã hội, nhất là những sự kiện. Bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã thuộc nằm lòng, hay nhớ về những chuyến du lịch, những ấn tượng mạnh mẽ của bạn về một việc nào đó liên quan đến bản thân.

5. Kết hợp vừa học vừa ghi

Đây là phương pháp giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Đối với những đoạn dài bạn vừa nhẩm bài vừa ghi ra nháp những chữ mang tính chất nội dung trọng tâm thôi nhé. Riêng những công thức, những định nghĩa bạn nên ghi lại từ 2-3 lần, có thể nhiều hơn để nhớ lâu, nhớ sâu hơn nhé. Điều này rất khó khăn nhưng nó lại có ý nghĩa to lớn với các bạn.

6. Hãy lựa chọn không gian học hợp lý.

Đối với những môn học thuộc lòng, một không gian học tập trung, không có người ra vào, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ đóng một vai trò rất quan trọng. Để học bài nhanh thuộc bạn cần có sự tập trung cao độ, vừa nắm nội dung chính toàn bài, vừa nhẩm bài, vừa ghi chép, vừa khắc sâu những kiến thức quan trọng, nếu không gian học quá ồn ào, người ra vào liên tục, thiếu ánh sáng bạn sẽ mất tập trung và học mãi…nhưng chẳng thuộc chữ nào.

7. Hãy tưởng tượng lại nội dung mà mình đã học.

Các bạn hãy dành một thời gian ngắn để tưởng tượng lại những gì mà mình đã học, việc này sẽ giúp bạn nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn, đây chính là cứu cánh rất hữu hiệu trong những trường hợp do bạn quá hồi hộp khi làm bài thi, bài kiểm tra mà quên mất đi những gì đã học.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn học thuộc nhanh, nhớ lâu để phục vụ tốt cho việc học tập của các bạn. Chúc các bạn học tập tốt!