Những điều cần tránh trong giao tiếp

báo cáo quản trị kinh doanh

Trong giao tiếp, đôi khi có những hành động, lời nói của bạn làm cho người còn lại cảm thấy không thoải mái hoặc cảm thấy không hài lòng. Càng nguy hiểm hơn nếu như những điều cần tránh trong giao tiếp, mà bạn lại không biết, thì có thể làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong hiện tại cũng như ảnh hưởng đến công việc của bạn. Sau đây là những điều cần tránh trong giao tiếp:

111

Bạn không chú ý lắng nghe lời người đang nói

Bạn hãy tưởng tượng xem khi bạn đang rất chú tâm nói chuyên với một người, bạn đang tậm chung cho cuộc nói chuyện đó nhưng người bạn của bạn lại đang để tâm tới chuyện khác. Khi đó bạn sẽ cảm thấy thế nào? Nó sẽ khiến cho cuộc giao tiếp của bạn bỗng dưng trở lên nhàn chán hoặc cuộc giao tiếp đó sẽ nhanh chóng kết thúc. Vì vậy, bãn hãy tậm chung vào cuộc nói chuyện khi bạn đang giao tiếp với ai đó.

Bạn không chú ý đến cảm xúc của người đang nói.

Mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể cho các bạn thấy được điều này. Ví dụ như: khi bạn bè đang bực bội về vấn đề gì đó và cần bạn cho lời khuyên. Thì bạn lải thản nhiên nói rằng “có gì đâu mà bực, chuyện nhỏ mà”. Nếu bạn nói như vậy, không những bạn không cho bạn của bạn được một lời khuyên mà còn làm cho người muôn nhận một lời khuyên của bạn lại nghĩ về bạn khác đi. Đúng ra, trong tình huống này, lẽ ra bạn nên nói vài câu tương tự như “ tớ biết là cậu đang bực, nhưng rồi mọi thứ sẽ đâu vào đó thôi”. Như vậy, bạn của bạn sẽ được hạ hỏa và bình tĩnh hơn. Do vậy, bạn hãy chú ý điều này nhé.

Hạn chế dùng từ địa phương trong cuộc giao tiếp.

Trong giao tiếp với mọi người, đặc biết là trong một cộng đồng người đến từ nhiều địa phương khác nhau trên mọi miền của đất nước thì bạn phải hạn chế việc dùng từ địa phương. Nếu bạn ở một miền quê quen nói nhanh thì bạn hãy tập cho mình thói quen nói chậm lại hoặc nếu khi gọi tên gì đó bạn thường quen gọi theo ngôn ngữ địa phương thì bạn hãy sửa điều đó. Tốt nhất là trong giao tiếp bạn hãy dùng ngôn ngữ phổ thông.

Khi nói chuyện với ai đó, bạn nhớ đừng hút thuốc, nhai kẹo cao su. 

Vì với một người không hút thuốc và dị ứng với mùi thuốc lá, thì bạn đã hoàn toàn thất bại khi nói chuyện với họ rồi đó. Hút thuốc chỉ được chấp nhận trong khu vực dành riêng cho những người hút thuốc nhé và hãy nhai kẹo cao su đúng lúc nhé.

Trên đây là những điều cần tránh trong giao tiếp, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn giao tiếp tốt và góp phần làm cho cuộc sống tươi vui hơn.

Chúc các bạn thành công trong giao tiếp!