Những cách tìm việc cho sinh viên mới ra trường

nhận xét sinh viên thực tập

Sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp nhiều khó khăn khi lựa chọn một công việc phù hợp. Sau đây mình xin giới thiệu những mẹo tìm việc cơ bản nhất giúp các bạn sinh viên tránh được sự bỡ ngỡ trong quá trình chinh phục công việc đầu tiên.

nhận xét sinh viên thực tập

1. Hãy đi tìm việc sớm.

Sinh viên mới ra trường thường giành một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau những năm học vất vả và không thường đi tìm việc ngay. Tưởng trừng điều đó là bình thường nhưng trên thực tế như vậy là các bạn đã tự đánh mất cơ hội của mình. Thông thường quá trình tuyển dụng thường kéo dài, đặc biệt cho những ứng viên không có nhiều kinh nghiệm, vì vậy các bạn sinh viên hãy tham gia chiến dịch tìm việc càng sớm càng tốt.

2. Hãy tham khảo mọi lời khuyên có chọn lọc.

Thông thường, sau khi ra trường các tân cử nhân thường dựa vào bố mẹ, người thân hoặc bạn bè để tìm việc, nhưng trên thực tế đó lại là một điều bất lợi cho bạn. Công việc thì thay đổi do vậy bố mẹ không thể biết được công việc nào tốt với bản thân mình, trong khi đó bạn bè chưa chắc có nhiều kinh nghiệm khi chính họ cũng đang tìm kiếm việc làm. Vì vậy, hãy chọn lọc những lời khuyên từ bố mẹ và bạn bè.

3. Đừng ứng tuyển vào mọi vị trí tìm được.

Tâm lý của những người tìm việc thường là nông nóng, do vậy họ sẵn sàng nộp hồ sơ ứng tuyển vào mọi vị trí của nhà tuyền dụng. Nhưng điều mà các bạn thực sự lên làm là hãy đặt ra những tiêu chuẩn cơ bản về những việc mà mình định làm và chỉ nộp hồ sơ vào những vị trí phù hợp với tiêu chuẩn đó.

4. Hãy mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Đừng ứng tuyển vào mọi vị trí là điều không nên làm. Tuy nhiên, việc thu hẹp phạm vi công việc vào một vị trí, công ty đó là điều bất lợi cho quá trình tìm việc của bạn. Các bạn hãy mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bản thân mình, điều đó sẽ giúp bạn sẽ sớm tìm được một công việc phù hợp.

5. Tận dụng các mối quan hệ.

Việc tận dụng tất cả các mối quan hệ là một cách để bạn sớm tìm được việc đặc biệt là đối với những sinh viên mới ra trường khi chưa có kinh nghiệm tìm việc.

6. Thực hành phỏng vấn.

Các bạn hãy dành thời gian để thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn, tưởng trừng điều này là đơn giản nhưng trên thực tế nó không dễ như các bạn nghĩ, việc các bạn chuẩn bị kỹ trước khi đi phỏng vấn đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm của bạn sẽ cao hơn.

7. Đừng bao giờ nghĩ mình sẽ thất nghiệp.

Đừng bao giờ các bạn suy nghĩ như vậy, điều đó chỉ giúp cho các bạn thêm căn thẳng, trên thực tế việc tìm cho mình được một công việc hợp lý thường phải mất một thời gian dài, do vậy đừng quá lo lắng khi các bạn chưa tìm được việc ngay, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế hiện nay.