Cách ôn thi môn lịch sử đạt kết quả cao.

Cách ôn thi môn lich sử hoặc những môn học liên quan đến lịch sử luôn là một điều trăn trở với nhiều bạn sinh viên trong giai đoạn hiện nay, bởi nhiều lý do khác nhau các bạn chưa tìm được cho mình cách ôn thi tốt nhất, khoa học và hiệu quả nhất. Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách ôn thi môn lịch sử đạt kết quả cao.

88
Cách ôn thi hiệu quả môn lịch sử

Trước tiên phải học đầy đủ nội dung cơ bản, không nên bỏ sót, học theo thứ tự thời gian, sự kiện, giai đoạn. Không nên học thuộc lòng mà không hiểu gì mà hãy vạch ra những ý chính cho từng nội dung cụ thể. Mình ví dụ như:

– Đối với những nội dung là diễn biến, quá trình lịch sử thì các bạn hãy vạch ra những sự kiện mở đầu, đỉnh cao và kết thúc cùng một số sự kiện quan trọng khác và hãy trình bày chúng theo thứ tự thời gian như vậy các bạn sẽ cảm thấy dễ nhớ hơn.

– Đối với các câu hỏi trình bày về nội dung như nội dung Cương lĩnh, hiệp định,… thì các bạn cần phải trình bày đầy đủ các ý ở dạng tóm tắt khái quát. Mình ví dụ cụ thể như trong Cương lĩnh năm 1930 của Nguyễn Ái Quốc các bạn phải trình bày được đầy đủ những ý chính sau: đường lối, nhiệm vụ, lực lượng, lãnh đạo, quan hệ quốc tế cùng với ý kiến đánh giá về Cương lĩnh.

– Về nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử thì các bạn phải tóm tắt theo dạng các ý hoặc là gọi tên các ý.

Sau khi các bạn đã vạch ra được các ý, các bạn hãy gấp sách và vở lại và tập trình bày các ý đó theo ý hiểu của các bạn cho đến khi các bạn hiểu được về nó. Hoặc bạn có thể nói cho bạn bè của bạn nghe như thế bạn cũng sẽ nhớ bài rất lâu.

Đề thi môn lịch sử nói riêng và các môn xã hội nói chung thường là dạng “Biết” và “Hiểu”. Biết ở đây là ở mức độ khái quát, yêu cầu người trả lời chỉ dừng lại ở mức độ khái quát, liệt kê những sự kiện cơ bản, hay một giai đoạn lịch sử nhất đinh. Còn “Hiểu” là ở mức độ cao hơn, tức là phải phân tích, tổng hợp, đánh giá được những sự kiện, nội dung theo yêu cầu.chính vì thế, để đạt được kết quả cao các bạn không những chỉ biết mà còn phải hiểu các sự kiện đó nữa.

Chúc các bạn ôn thi tốt và đạt kết quả cao!