Báo cáo thực tập về sinh viên ngoại thương tại TP.HCM

kế toán nguyên vật liệu công ty xây dựng

Hôm nay thuctaptotnghiep.net xin giới thiệu tới các bạn một bài báo cáo thực tập của sinh viên ngoại thương với đề tài là: Sinh viên ngoại thương trong cách nhìn của cộng đồng TP.HCM

Để các bạn hiểu rõ hơn thì mình xin trích dẫn một đoạn ngắn cho các bạn tham khảo nhé:

Xuất phát từ nhu cầu nhân lực của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 16/7/1993. Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, Cơ sở II đã không ngừng hoàn thiện và phát triển, trở thành một trong những trường đại học tiên phong trong cả nước nói chung và khu vực miền Nam nói riêng, về đào tạo chuyên sâu đội ngũ cán bộ trình độ đại học và trên đại học trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế.

Chính vì vậy, sinh viên Ngoại thương được mọi người đánh giá cao về cả kiến thức chuyên môn lẫn ý thức tìm tòi, học hỏi một cách tích cực, năng động. đặc biệt, đối với các nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế, sinh viên ngoại thương luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu về nguồn nhân lực chất lượng cao.. “Trong các năm qua, số sinh viên chính quy của Cơ sở II tốt nghiệp bình quân 600-700 cử nhân/năm ở cả hai bậc đại học và cao đẳng. Tỷ lệ có việc làm ngay sau khi ra trường là 100%, trong đó tỷ lệ làm việc đúng ngành nghề đạt trên 90%” ( theo kết quả khảo sát của cơ sở II). Bên cạnh đó, sinh viên ngoại thương cơ sở II luôn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện với mong muốn đóng góp sức lực của mình vì lợi ích của cộng đồng.

Thế nhưng, bên cạnh những đánh giá tích cực, những cái nhìn đầy thiện cảm, vẫn còn những ý kiến phê bình khá tiêu cực và gay gắt về sinh viên trường. Nhiều người cho rằng sinh viên Ngoại thương có tính cách “tự tin thái quá, hay đòi hỏi và mức độ cam kết với tổ chức không cao” ( theo báo vietnamnet).

Và đặc biệt, trong vài tháng gần đây, hàng loạt các phương tiện truyền thông và các diễn đàn mạng đưa tin về việc một số sinh viên năm nhất và năm hai, đã phát biểu khá chủ quan về vấn đề lương của sinh viên Ngoại Thương sau khi tốt nghiệp ra trường. Điều đó đã tạo nên một làn sóng tranh luận với những ý kiến trái chiều, những lời bình luận gay gắt và khá nặng nề, về Đại học Ngoại Thương cũng như sinh viên của trường. Danh tiếng của trường và hình ảnh của gần 3000 sinh viên Ngoại thương cũng như những cựu sinh viên đã tốt nghiệp từ những khóa trước bỗng xấu đi trong mắt nhiều người.

Đứng trước tình hình đó, việc nghiên cứu rõ hơn các ý kiến, nhận định về sinh viên Ngoại Thương từ chính sinh viên của trường ở cơ sở II, từ một số sinh viên trường bạn trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh, và quan trọng hơn, là quan điểm của các nhà tuyển dụng khi chọn lựa sinh viên Ngoại Thương là vô cùng cần thiết. Từ đó, chúng ta có thể rút ra cái nhìn tổng quan, toàn diện và đúng đắn hơn về sinh viên Ngoại Thương.

DOWNLOAD