Báo cáo thực tập các nhân tố tác động đến giá trị thương hiệu

Thuctaptotnghiep.net giới thiệu bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh là Các nhân tố tác động đến giá trị thương hiệu tại trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại qua đánh giá của sinh viên (2015)

LỜI NÓI ĐẦU

Khái niệm ”thương hiệu” hiện nay trở nên khá phổ biến và đã khẳng định được sự quan trọng của nó đối với sự thành bại của doanh nghiệp nói chung và từng sản phẩm và dịch vụ nói riêng. Các nhà quản trị marketing trên thế giới đều khẳng định xây dựng và phát triển thương hiệu là một nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thương trường. Mặc dù giáo dục đã từng được coi là một lĩnh vực hoàn toàn tách biệt, thậm chí là trái ngược với kinh doanh, được coi là lĩnh vực phi lợi nhuận, nhưng ngày nay, khi mà những nguyên tắc kinh tế thị trường ngày càng phát triển và tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu phát triển, thì ngành giáo dục nói chung, và giáo dục đại học, cao đẳng nói riêng, cũng đã và đang áp dụng những nguyên tắc đó để thúc đẩy sự phát triển của mình. Nhìn từ góc độ kinh doanh, giáo dục được coi là một ngành dịch vụ, trong đó các cơ sở đào tạo là nơi cung cấp dịch vụ, còn khách hàng chính là người học. Và cũng tương tự với môi trường kinh doanh, để có thể tồn tại và phát triển lớn mạnh, các cơ sở giáo dục ngày nay, kể cả các cơ sở giáo dục được nhà nước bảo trợ, không còn có thể thụ động chờ “người học” tìm đến, mà phải tìm cách quảng bá thương hiệu, hình ảnh và tên tuổi của mình đến càng nhiều đối tượng càng tốt, chính vì thế cần đặt ra vấn đề “xây dựng và phát triển thương hiệu” trong giáo dục.

Thực ra, không chỉ tới gần đây mà khái niệm “thương hiệu” mới được nhìn nhận trong môi trường giáo dục đại học, cao đẳng. Đại học Havard của Mỹ nổi tiếng và có uy tín hơn rất nhiều trường đại học khác trên thế giới nói lên điều gì? Và tại sao ấn tượng đầu tiên về một con người có thể thay đổi chỉ dựa trên tên trường đại học mà anh ta đã học? Tất cả đều có thể được lý giải từ góc độ “thương hiệu”, đủ để nói lên tầm quan trọng của thương hiệu đối với một trường đại học (Lê Thị Thanh Huệ, 2012). Mặt khác, trong thế kỷ 21, thế giới cũng chứng kiến mức độ tăng nhanh chóng về số lượng các trường đại học và cao đẳng tại hầu hết các nước phát triển và đang phát triển, chẳng hạn như tại Mỹ, từ tổng số 4.182 trường đại học và cao đẳng vào năm 2000 đã tăng đều hàng năm lên đến 4.495 vào năm 2010 (Trung tâm Quốc gia về Thống kê Giáo dục của Mỹ, 2010).

Tại Việt Nam, Trong nhưng năm qua có rất nhiều trường cao đẳng, đại học cả công lập và ngoài công lập được thành lập, tạo ra một môi trường cạnh tranh rất lớn. Theo thống kê mới nhất của ngành giáo dục (báo giáo dục việt nam, 01/11/2011), riêng trong hai năm 2006-2007 thì đã có 39 trường đại học được thành lập, tức là mỗi năm trung bình có gần 20 trường mới ra đời. Trong 4 năm từ 2008 đến nay thì đã có tới 45 trường được thành lập, đưa tổng số trường đại học và cao đẳng của cả nước lên con số 440, trong đó có 77 trường là ngoài công lập. Hiện tượng các trường đại học, cao đẳng mới xuất hiện ồ ạt này đã dẫn tới một thực tế là việc tuyển sinh đủ chỉ tiêu không còn là chuyện dễ dàng như trước, đặc biệt là với những trường chưa tạo được danh tiếng và chỗ đứng nổi bật, hay nói cách khác là chưa khẳng định “thương hiệu” của mình.

(Trần Văn Hiền, 2010) cho rằng, chiến lược xây dựng thương hiệu đại học, cao đẳng là một bộ phận của chiến lược phát triển, do đó mỗi trường đại học, cao đẳng đều phải xây dựng chiến lược và cách thức quản trị thương hiệu cho riêng mình, sao cho có hiệu quả để có thể tạo ra danh tiếng bền vững và trở thành xung lực cạnh tranh lành mạnh là cần thiết.

(Nguyễn Thiện Nhân, 2011) nói rằng để có thể tạo ra được thương hiệu của trường đại học, cao đẳng học trong quá trình toàn cầu hóa đòi hỏi giáo dục đại học cần phải hội nhập đầy đủ với giáo dục đại học của thế giới với tốc độ khẩn trương và sát với thực tiễn. Muốn giữ vững được thương hiệu thì ngoài việc giữ vững chất lượng đào tạo, rất cần chú ý đến việc đào tạo theo nhu cầu xã hội. Sự quan tâm và đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ trong thời gian vừa qua và sắp tới sẽ là nguồn động lực rất quan trọng cho các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam quyết tâm xây dựng và gìn giữ thương hiệu cho riêng mình.

Đứng trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và khốc liệt đòi hỏi trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại cần có những chiến lược cần thiết trong xây dựng và phát triển thương hiệu của nhà trường. Để làm tốt điều đó cần phải xác định được các thành phần của giá trị thương hiệu và đo lường mức độ tác động của chúng tới giá trị thương hiệu. Đây là một công việc vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu thành công. Chính vì lý do này, tác giả chọn nghiên cứu: “Các nhân tố tác động đến giá trị thương hiệu trường cao đẳng kinh tế đối ngoại qua đánh giá của sinh viên” làm viết thuê báo cáo thực tập

TẢI TÀI LIỆU VỀ MÁY

Dịch vụ làm thuê báo cáo tốt nghiệp của chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn nhiều bài báo cáo thực tập tốt nghiệp hay mà chúng tôi mới hoàn thành. Hy vọng với những tài liệu này sẽ giúp các bạn trong quá trình viết báo cáo thực tập cua mình